Theo Reuters, các nghị sỹ Mỹ ngày 11/10 đã đưa ra một nghị quyết phản đối quyết định của ông Trump nhằm dọn đường để Thổ Nhĩ Kỳ tấn công các chiến binh người Kurd, trong đó nhấn mạnh tới sự bất bình từ cả hai phe Dân chủ và Cộng hòa tại Quốc hội nước này đối với chính sách Syria của Tổng thống.

2 hạ nghị sỹ Eliot Engel - thành viên đảng Dân chủ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Mike McCaul, thành viên của đảng Cộng hòa giữ vị trí cao nhất tại ủy ban này, đã đưa ra nghị quyết bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ dành cho các lực lượng người Kurd ở Syria và công nhận sự đóng góp của các lực lượng này trong cuộc chiến chống các phiến quân của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

[Mỹ thảo luận về lệnh trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nhưng chưa 'kích hoạt']

Nghị quyết cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức chấm dứt hành động quân sự ở khu vực Đông Bắc Syria và kêu gọi Mỹ sát cánh với các cộng đồng người Kurd ở Syria đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng bạo lực.

Mặc dù nghị quyết không mang tính ràng buộc song nó xuất hiện vào lúc ngày càng có nhiều thành viên của Quốc hội Mỹ chỉ trích chính quyền về vấn đề này.

Các nghị sỹ ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ cũng đang thúc đẩy tiến trình xây dựng luật nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Thổ Nhĩ Kỳ và các nhà lãnh đạo của nước này vì cuộc tấn công, mà Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cũng cho rằng có nguy cơ trở thành một “thảm họa nhân đạo./."

(Vietnam+)