Theo một báo cáo của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) công bố ngày 10/5, trong năm qua, các vụ lừa đảo trên mạng Internet, trong đó có việc ăn cắp danh tính, các khoản tiền trả từng phần trực tuyến hay “gian lận yêu đương” đã gây thiệt hại cho Mỹ 485 triệu USD.

Báo cáo cho biết số đơn khiếu nại về các vụ lừa đảo trên mạng Internet ở Mỹ trong năm 2011 đã tăng 3,4%, lên tới 314.246 đơn. Những vụ lừa đảo diễn ra thường xuyên nhất đang khiến cho chính FBI bị liên lụy.

Những kẻ lừa đảo thường giả mạo là các nhân viên cảnh sát để truy cập những dữ liệu nhạy cảm, danh tính của các nạn nhân và tiếp cận các khoản tiền trả từng phần.

Một trong những cách thức lừa đảo mới nhất của những kẻ lừa đảo là bán ôtô bằng cách tung lên mạng một thông báo ngắn với một mức giá hấp dẫn, viện cớ là cần bán ôtô để chuyển nhà ở hoặc đi du lịch nước ngoài nhằm lấy tiền đặt cọc để để dành ôtô.

Mức thiệt hại trung bình do những vụ lừa đảo này gây ra đối với các nạn nhân là 4.187 USD.

Cũng theo báo cáo trên, số đơn khiếu nại về các vụ “gian lận yêu đương” mà mục tiêu là những người sử dụng Internet đang tìm kiếm bạn bè hoặc một mối quan hệ yêu đương cũng đã tăng lên tới 5.600 đơn.

Các nạn nhân của những vụ gian lận này tin rằng họ đang quan hệ với một người trung thực và đứng đắn. Tuy nhiên, người quan hệ với họ lại là một kẻ lừa đảo với một kịch bản mà những kẻ lừa đảo đã sử dụng và tái sử dụng rất thành công.

Những kẻ lừa đảo thường nhằm vào các diễn đàn, những địa chỉ gặp gỡ và các mạng xã hội và nạn nhân của chúng là những người ở độ tuổi ngoài 40, những người đã ly hôn hoặc góa vợ, góa chồng, những người tàn tật và thường là những người cao tuổi./.