My mo can cu quan su moi tai Estonia de tiep nhan vu khi cua NATO hinh anh 1(Nguồn: estonianworld.com)

Ngày 17/10, tại căn cứ quân sự Emari ở gần thủ đô Tallin của Estonia đã chính thức khánh thành các cơ sở mới của Mỹ.

Đây là các cơ sở tiếp nhận và phục vụ lực lượng cũng như vũ khí của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ này, một trong ba nước vùng Baltic.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Juri Luika, các căn cứ này được xây dựng trong khuôn khổ chương trình kiềm giữ tại châu Âu của Mỹ (EDI), gồm có các hầm chứa máy bay, sở chỉ huy và sân ga cho các xe tải chở chất cháy nổ.

Các căn cứ này ngoài phục vụ cho không quân Mỹ, còn phục vụ các lực lượng khác của NATO và các đồng minh.

Các cơ sở được xây dựng trong thời gian ngắn kỷ lục 15 tháng.

[Estonia ngừng cuộc tập trận của NATO sau 'tai nạn' bắn tên lửa]

Bộ trưởng Luika cũng cho biết, tại căn cứ Emari đang diễn ra nhiều cuộc tập trận, đôi khi các phi đội rất lớn của NATO đã tập trung tại đây. Ông Luika cũng kêu gọi xây dựng thêm các cơ sở hạ tầng mới.

Hiện tại, căn cứ quân sự Emari có bố trí máy bay tiêm kích Eurofighter của Không quân Đức, vì Estonia chưa có máy bay tiêm kích của mình.

Hồi tháng Sáu vừa qua, tại Latvia đã diễn ra cuộc tập trận Saber Strike 2018 mô phỏng cuộc đổ bộ của quân đội Mỹ và các nước NATO vào vùng Pribaltic và Ba Lan.

Ba nước vùng Baltic (gồm Latvia, Litva và Estonia) hiện không có máy bay, vì vậy từ tháng 4/2004, sau khi ba nước này gia nhập NATO, việc bảo vệ không phận vùng này do lực lượng Không quân của NATO đóng tại Litva và Estonia, thực hiện./.

(Vietnam+)