Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP)

Ngày 13/1, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã có những bước đi tiến tới dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại mà Mỹ áp đặt với Sudan trong 20 năm qua với việc dỡ bỏ phong tỏa tài sản và những trừng phạt tài chính, một động thái mà Nhà Trắng gọi là phản ứng với sự hợp tác của quốc gia châu Phi này trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và các tổ chức cực đoan khác.

Phát biểu qua điện thoại với các phóng viên, một quan chức cấp cao trong chính quyền Obama nói: "Sudan lâu nay đã bày tỏ nguyện vọng được dỡ bỏ trừng phạt cũng như các hạn chế khác mà Mỹ đã áp đặt với Sudan 20 năm qua. Trong 2 năm gần đây, chúng tôi đã tìm kiếm cách thức can dự với Sudan theo hướng có thể vượt qua sự thiếu tin tưởng trong quá khứ."

Ông cho biết các cuộc đàm phán với Khartoum đã được tăng cường trong 6 tháng qua.

Động thái trên, được đưa ra trong những ngày cuối cùng của chính quyền Obama, sẽ được bảo lưu trong 180 ngày để xem xét liệu Sudan có cố gắng hơn nữa trong việc cải thiện tình hình nhân quyền, giải quyết các xung đột chính trị và quân sự, trong đó có cuộc xung đột ở Darfur.

Theo đó, quyết định cuối cùng về việc dỡ bỏ trừng phạt Sudan sẽ được trao vào tay Tổng thống đắc cử Donald Trump và Ngoại trưởng đề cử, nhiều khả năng là ông Rex Tillerson.

Theo quan chức trên, việc dỡ bỏ trừng phạt dự kiến sẽ tác động đến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, dịch vụ xuất-nhập khẩu, giao thông vận tải, dầu mỏ, công nghệ và thiết bị y tế.

Bộ Ngoại giao Sudan đã ra tuyên bố hoan nghênh động thái trên, coi đây là một diễn biến tích cực, quan trọng trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Sudan" đồng thời bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác hơn nữa sẽ cho phép Mỹ loại Sudan khỏi danh sách các nhà nước đỡ đầu cho khủng bố./.