My mo rong chien dich khong kich den mien Bac Afghanistan hinh anh 1Máy bay không người lái của Mỹ. (Nguồn: news18.com)

Mỹ đã tiến hành hàng loạt vụ không kích ở miền Bắc Afghanistan nhằm phá hủy các cơ sở huấn luyện, mạng lưới hỗ trợ và nguồn tài chính của Taliban.

Quân đội Mỹ ở Afghanistan tuyên bố lực lượng này đã tiến hành các vụ không kích trong 96 giờ qua nhằm vào các cơ sở huấn luyện của Taliban ở tỉnh Badakhshan, qua đó ngăn chặn các hoạt động khủng bố gần biên giới Trung Quốc và Tajikistan.

Các cuộc không kích cũng phá hủy nhiều phương tiện của quân đội Afghanistan bị Taliban đánh cắp với mục đích chuyển thành các loại xe bom.

Chiến dịch của không quân Mỹ là sự mở rộng chiến dịch được bắt đầu ở tỉnh miền Nam Helmand, nơi Mỹ đang tiếp tục ném bom các mục tiêu là các cơ sở trồng thuốc phiện của Taliban - nguồn thu nhập đáng kể của tổ chức này.

[Mỹ âm thầm rút quân khỏi Iraq, chuyển sang Afghanistan]

Theo quân đội Mỹ, Taliban đã mất khoảng 30 triệu USD thu nhập kể từ tháng 11/2017. Các quan chức ước tính mỗi năm Taliban thu được khoảng 200 triệu USD từ buôn bán ma túy.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, quân đội Mỹ được phép săn lùng quân nổi dậy thay vì chỉ phản ứng vì lý do phòng vệ như thời Tổng thống Barack Obama.

Không quân Mỹ đã đưa phi đội máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II tham gia chiến dịch không kích "Jagged Knife" ở miền Nam Afghanistan vào cuối tháng trước. Mỹ cũng sử dụng máy bay chiến lược B-52 trong các chiến dịch quân sự của mình./.
(TTXVN/Vietnam+)