Ảnh minh họa. (Nguồn: path2usa.com)

Ngày 13/1, Mỹ sẽ mở rộng chương trình hỗ trợ hàng nghìn người chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực tội phạm tại các quốc gia Trung Mỹ gồm El Salvador, Guatemala và Honduras.

Quyết định trên được đưa ra sau khi vấp phải sự phản ứng của các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ, những người kêu gọi chính quyền của Tổng thống Barack Obama ngừng trục xuất các gia đình đến từ các nước Trung Mỹ nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

Phát biểu tại Đại học Quốc phòng về những ưu tiên trong chính sách ngoại giao năm 2016, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu rõ việc mở rộng Chương trình Tiếp nhận người tị nạn sẽ đưa ra "một lựa chọn an toàn và hợp pháp thay cho một hành trình nguy hiểm mà nhiều người đang chuẩn bị dấn thân, khiến họ dễ rơi vào tay bọn buôn người chỉ nhăm nhe kiếm lời."

Ông cho biết Chính phủ Mỹ sẽ hợp tác với Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ để nhận diện những người cần sự bảo hộ tị nạn.

Tuy không nêu rõ số người tị nạn từ El Salvador, Guatemala, và Honduras được tiếp nhận thêm, nhà ngoại giao Mỹ cho hay hiện có khoảng 6.000 nơi ở sẽ được sử dụng cho người tị nạn mới.

Theo ông Kerry, cộng đồng quốc tế cần tìm ra cách thức giúp những người tị nạn hòa nhập với cộng đồng mới, lấy lại danh dự và giúp họ sống độc lập thông qua giáo dục và việc làm.

Trước đó, Tổng thống Obama đã cho biết Mỹ sẽ tiếp nhận 3.000 người tị nạn từ khu vực Mỹ Latinh vào trước tháng 10 tới.

​Ngày 4/1, Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson cho biết bộ này đã tiếp nhận hơn 6.000 đơn xin tị nạn từ các nước nhỏ ở Trung Mỹ và một số người trong đó đã bắt đầu tới Mỹ tị nạn.

Trong kế hoạch của Nhà Trắng, Mỹ sẽ tiếp nhận khoảng 85.000 người tị nạn trên khắp thế giới trong năm 2016.

Tình trạng bạo lực giữa các băng nhóm buôn bán ma túy và bắt cóc tống tiền gia tăng tại các nước Trung Mỹ là nguyên nhân chính khiến hàng nghìn người dân ở khu vực này chạy trốn đi tìm cuộc sống tốt đẹp hơn tại Mỹ.

Guatemala, Honduras và El Salvador là ba nước có tỷ lệ tội phạm tính theo đầu người cao nhất thế giới.

Theo thống kê, hơn 6.000 vụ giết người xảy ra tại El Salvador trong năm 2014, trong khi đó con số này tại Guatemala và Honduras lần lượt là 5.924 và 5.936 vụ./.