Ngày 20/6, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố liệt 38 cá nhân và các tổ chức vào danh sách trừng phạt do có liên quan đến Nga và vấn đề xung đột tại Ukraine.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. (Nguồn: AFP)

Đợt trừng phạt mới nhất này nhằm vào các quan chức, công ty Ukraine và Nga mà giới chức Mỹ cáo buộc đã giúp Nga siết chặt kiểm soát tại Bán đảo Crimea, khu vực mà Nga sáp nhập vào năm 2014.

Các lệnh trừng phạt này sẽ đóng băng các tài sản trong ngân hàng Mỹ của các thực thể có trong danh sách và cấm các công ty Mỹ làm ăn với những cá nhân hay tổ chức này.

[Ngoại trưởng Tillerson: Quan hệ Mỹ-Nga ở mức thấp và ngày càng xấu đi]

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nêu rõ biện pháp trên nhằm duy trì sức ép lên Nga để hướng tới một giải pháp ngoại giao và Mỹ sẽ không dỡ bỏ lệnh trừng phạt cho đến khi Nga đáp ứng các yêu cầu trong thỏa thuận Minsk.

Hiện Đại sứ quán Nga tại Washington vẫn chưa có bình luận về thông tin trên. Trước đó, Nga từng nhiều lần tuyên bố rằng Moskva không phải là một bên xung đột tại Ukraine và tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia láng giềng với tư cách là một bên trung gian.

Do đó, Moskva không thể thực hiện thỏa thuận hòa bình Minsk, nên mọi biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga liên quan đến việc thực thi thỏa thuận Minsk là "vô lý và phi logic"./.