Một dòng xe của Volkswagen có lắp động cơ diesel của Bosch. (Nguồn: grumpymechanic.ca)

Giới chức Mỹ đang điều tra vai trò của công ty cung cấp linh kiện ôtô Đức Robert Bosch trong vụ gian lận của công ty Volkswagen (VW) lừa gạt các tiêu chuẩn cơ bản của Mỹ về khí thải đối với xe ôtô.

Cơ quan công tố liên bang cùng Bộ Tư pháp Mỹ đang điều tra xem liệu Bosch - công ty cung cấp linh kiện ôtô lớn nhất thế giới, có biết hoặc tham gia trong vụ gian lận của Volkswagen trong nhiều năm qua nhằm đánh lừa các phần mềm kiểm tra khí thải của Mỹ.

Bosch phụ trách chế tạo những phần cốt lõi trong động cơ diesel được sử dụng trong 6 mẫu xe Volkswagen và một mẫu xe Audi mà họ thừa nhận đã cài đặt phần mềm gian lận khí thải.

Bosch cũng cung cấp môđun điều khiển động cơ EDC17 và những phần mềm cơ bản cho hầu hết các xe ôtô bốn kỳ chạy bằng diesel tại Bắc Mỹ bao gồm cả Volkswagen AG, BMW AG and Daimler AG's Mercedes-Benz.

Những hệ thống này điều khiển cách thức xe ôtô làm sạch dầu đã bị đốt cháy trước khi được thải ra môi trường.

Cuộc điều tra đang ở giai đoạn ban đầu và chưa có dấu hiệu cho thấy giới chức Mỹ đã tìm thấy bằng chứng về sai phạm của Bosch.

Để có thể đưa ra cáo buộc chống lại Bosch, các cơ quan chức năng ở Mỹ sẽ phải chứng minh công ty này biết rõ Volkswagen đã sử dụng cộng nghệ của mình để vượt qua các cuộc kiểm tra yêu cầu về khí thải.

Theo kết quả điều tra đến nay, vẫn chưa rõ vai trò của Bosch, mức độ liên quan của công ty này trong vụ bê bối Volkswagen và họ biết đến đâu về ý định của Volkswagen trong việc sử dụng phần mềm gian lận khí thải.

Bosch là một công ty tư nhân có trụ sở tại Đức và là nhà cung cấp chiếm ưu thế về các linh kiện sử dụng trong ôtô chạy bằng diesel sạch.

Từ năm 2005, Bosch đã đẩy mạnh các hoạt động vận động hành lang đối với các nhà làm luật Mỹ để ban hành các đạo luật có thể thúc đẩy công nghệ diesel tiên tiến.

Bosch tuyên bố rằng công ty này cung cấp các thiết bị như hệ thống quản lý động cơ cho các nhà sản xuất ôtô, còn việc các thiết bị này được sửa đổi và kết hợp vào trong một phương tiện hoàn chỉnh là trách nhiệm của nhà sản xuất./.