Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton ngày 31/8 khẳng định Washington sẽ mở rộng đối tác an ninh ở Thái Bình Dương thông qua việc tăng cường quan hệ với các quốc đảo trong khu vực.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo khu vực tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương (PIF) diễn ra ở đảo Cook, bà Hilary nhấn mạnh tất cả các nước đều có lợi ích trong việc duy trì hòa bình và an ninh ở Thái Bình Dương. Washington đóng vai trò quan trọng trong khu vực này với bằng chứng là Lực lượng bảo vệ bờ biển của Mỹ đã có quan hệ đối tác chính thức với chín quốc đảo ở Thái Bình Dương và đang nỗ lực để thiết lập thêm các mối quan hệ đó.

Bà khẳng định nước Mỹ luôn hiểu rõ "vị thế quan trọng cả về mặt kinh tế và chiến lược của khu vực" và rằng "vị thế đó sẽ ngày càng được phát huy." Vì vậy, Mỹ đang tìm cách đẩy mạnh thực hiện các chương trình phát triển kinh tế sâu rộng ở Thái Bình Dương thông qua việc thúc đẩy thương mại tự do, tăng cường đầu tư trong lĩnh vực năng lượng.

Washington cũng cam kết hỗ trợ ngăn chặn các hoạt động vận tải bất hợp pháp và các loại hình tội phạm khác được thực hiện bằng đường biển như buôn bán người.

Trong bài phát biểu, bà Hilary cũng nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng làm việc với tất cả các bên có chung lợi ích ở Thái Bình Dương như Nhật Bản, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc, Anh và Canada.

Cùng ngày, bà Hilary đã công bố các dự án mới với tổng giá trị khoảng 32 triệu USD cho các quốc đảo Thái Bình Dương như một phần của sáng kiến can dự chiến lược vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương mà bà công bố hồi tháng Bảy vừa qua.

Các dự án này tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế bền vững, biến đổi khí hậu và bảo đảm an ninh hàng hải.

[Thái Bình Dương đủ rộng cho Trung Quốc và Mỹ]


Bà Hilary cho biết, Mỹ đã chi 330 triệu USD hàng năm nhằm hỗ trợ các quốc đảo Thái Bình Dương, trong khi Ngân hàng xuất nhập khẩu của Mỹ đã hỗ trợ 3 tỷ USD nhằm thúc đẩy các hoạt động tài chính, thương mại và đầu tư trong khu vực.

Bà Hilary là ngoại trưởng Mỹ đầu tiên tham dự hội nghị cấp cao thường niên của khu vực Nam Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, sau khi dự diễn đàn PIF ở đảo Cook, bà Hilary sẽ tới Indonesia, Brunei, Trung Quốc, Timo Leste và chặng dừng chân cuối cùng là Vladivostok của Nga để tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC)./.

(TTXVN)