My moi chi phat tien 10 hanh khach di may bay khong deo khau trang hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay quốc tế JFK ở New York, Mỹ, ngày 22/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan An toàn giao thông Mỹ (TSA) đã ra mức phạt tổng cộng 2.350 USD đối với 10 hành khách không tuân thủ quy định đeo khẩu trang khi đi máy bay từ hồi tháng 2 mặc dù có hàng nghìn báo cáo về các hành khách không tuân thủ quy định này. 

Ngày 25/10, Chủ tịch Ủy ban An ninh nội địa của Hạ viện Mỹ Bennie Thompson và nghị sỹ Bonnie Watson Coleman, Chủ tịch Tiểu ban giao thông vận tải Hạ viện Mỹ cho biết mặc dù có 4.102 báo cáo về các vụ hành khách không đeo khẩu trang được ghi nhận từ tháng 2 đến giữa tháng 9, nhưng TSA chỉ đưa ra rất ít quyết định phạt tiền và ban hành cảnh báo tới hơn 2.000 hành khách. 

Các nghị sỹ kêu gọi thực thi hình phạt tiền nhằm kiềm chế số vụ hành khách gây rối khi đi máy bay liên quan tới việc đeo khẩu trang đang gia tăng, đe dọa tới sự an toàn và sức khỏe của các nhân viên thuộc TSA, nhân viên sân bay và các hãng hàng không, phi hành đoàn và các hành khách khác.

[Mỹ phạt 9.000 USD lỗi không đeo khẩu trang trên máy bay]

Theo người phát ngôn TSA, người đứng đầu cơ quan này, David Pekoske hồi tháng 7 đã thông báo với các nghị sỹ rằng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát ở nước này, đã xảy ra hơn 85 vụ tấn công nhằm vào các nhân viên của TSA. 

Một tháng sau đó, chính quyền của Tổng thống Joe Biden đã gia hạn quy định yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang khi đi máy bay, tàu hỏa, xe buýt, ở các sân bay và nhà ga cho đến ngày 18/1/2022 nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. 

Quy định này đã trở thành nguyên nhân gây ra một số tranh cãi nhất là trên các chuyến bay của các hãng hàng không Mỹ do một số hành khách không chịu đeo khẩu trang.

Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cũng đã nhận được báo cáo về 4.837 hành khách "ngỗ nghịch," trong đó có 3.511 hành khách không chịu đeo khẩu trang./.

(TTXVN/Vietnam+)