Cảnh sát Bolivia bắt một vụ buôn lậu ma túy lớn. (Nguồn: insightcrime.org)

Ngày 26/8, Mỹ bày tỏ sẵn sàng hợp tác với chính phủ của Tổng thống Bolivia Evo Morales trong cuộc chiến chống buôn lậu và tội phạm ma túy.

Thông cáo của Đại sứ quán Mỹ tại La Paz cho biết Mỹ mong muốn thảo luận những giải pháp và phương thức mà chính phủ Bolivia áp dụng trong hai cuộc chiến này.

Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi ngày 23/8, Tổng thống Morales tố cáo Mỹ thao túng thông tin liên quan tới việc canh tác cây coca ở Bolivia để biện hộ cho những thất bại trong cuộc chiến chống ma túy ở khu vực.

Ông Morales bác bỏ con số mà Mỹ đưa ra nói rằng Bolivia hiện có tới 35.000 hécta coca, cao hơn nhiều so với con số chỉ 20.400 hécta do Liên hợp quốc đưa ra mới đây.

Theo vị Tổng thống thổ dân đầu tiên trong lịch sử Bolivia, phía sau những tuyên bố của Mỹ là các mối quan tâm địa chính trị. Ông đề xuất Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tới Bolivia để kiểm chứng giải pháp chống ma túy của nước này, đồng thời kêu gọi Washington hợp tác có trách nhiệm mà không cần tới sự hiện diện của Cơ quan phòng chống ma túy Mỹ (DEA).

Theo số liệu của Liên hợp quốc, Bolivia là quốc gia có diện tích canh tác coca lớn thứ 3 thế giới, chiếm 15% tổng diện tích coca toàn cầu và chỉ đứng sau Colombia (52%), Peru (33%). Trước đây, tại Bolivia có tới hơn 50.000 ha cây coca và nhiều người dân nước này đã phải bỏ mạng trong các chiến dịch xóa bỏ loại cây này.

Quan hệ giữa Mỹ và Bolivia trở nên căng thẳng từ năm 2008 sau khi hai nước trục xuất đại sứ của nhau và chỉ duy trì quan hệ cấp đại biện. Năm 2011, hai bên ký thỏa thuận khung về bình thường hóa quan hệ và trao đổi lại đại sứ. Tuy nhiên vì nhiều lý do khác nhau, bang giao giữa hai nước vẫn căng thẳng. Năm 2013, Bolivia đóng cửa Cơ quan hỗ trợ phát triển quốc tế Mỹ (USAID) sau khi cáo buộc tổ chức này làm chính trị thay vì thực thi các chương trình xã hội./.