My mong muon thiet lap moi quan he moi voi Pakistan hinh anh 1(Nguồn: thenews.com.pk)

Reuters đưa tin ngày 27/2, Đại sứ quán Mỹ tại Pakistan ra thông báo cho biết trong chuyến thăm Pakistan, bà Lisa Curtis, phó trợ lý Tổng thống Mỹ Donald Trump, khẳng định Washington mong muốn thiết lập “mối quan hệ mới” với Islamabad, giữa lúc quan hệ song phương đang xấu đi.

Phát biểu trong chuyến thăm 2 ngày tới quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân tại Nam Á này, bà Curtis cũng nêu lên quan ngại của Mỹ về “những thiếu sót” của Pakistan trong việc ngăn chặn hoạt động tài trợ khủng bố.

Theo thông báo, “bà Curtis nhấn mạnh Mỹ đang tìm cách thúc đẩy việc xây dựng một mối quan hệ mới với Pakistan, dựa trên cam kết chung tiêu diệt tất cả các nhóm khủng bố đe dọa sự ổn định khu vực.”

Thông báo còn cho biết, mối quan hệ mới này cũng sẽ được xây dựng dựa trên một “tầm nhìn chung về một tương lai hòa bình cho Afghanistan.”

Bà Curtis, phụ trách khu vực Nam và Trung Á thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, cũng nêu lên mối lo ngại của Washington về những lỗ hổng trong công tác kiểm soát tài trợ chống khủng bố của Pakistan, vốn vấp phải sự chỉ trích thường xuyên của các cường quốc phương Tây khi cho rằng Islamabad chưa nỗ lực hết mình trong việc ngăn chặn phiến quân quyên tiền.

Mối quan hệ giữa hai đồng minh Pakistan và Mỹ lại xuống mức thấp trong tuần qua, khi Washington thuyết phục các nước thành viên của Lực lượng hành động tài chính (FATF), một tổ chức giám sát hoạt động rửa tiền toàn cầu, đưa Pakistan trở lại danh sách tài trợ khủng bố của tổ chức này.

Mỹ lâu nay luôn cáo buộc Pakistan cung cấp nơi trú ẩn an toàn cho phiến quân Hồi giáo Taliban và mạng lưới khủng bố Haqqani tại nước láng giềng Afghanistan, điều mà Islamabad luôn bác bỏ.

Các quan chức và giới phân tích nhận định căng thẳng với đồng minh lâu đời Washington tiếp tục đẩy Pakistan sa vào vòng tay Trung Quốc./.
(Vietnam+)