My mong muon thuc day hop tac kinh te voi dao Greenland hinh anh 1Băng tan tại Greenland. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 5/9 cho biết ông đã thảo luận về mối quan hệ hợp tác kinh tế ngày càng chặt chẽ với đảo Greenland trong cuộc gặp với Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch.

Trên trang mạng xã hội Twitter, ông John Bolton đã đăng một bức ảnh với Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Carla Sands tại Nhà Trắng.

Hai quan chức đã thảo luận về tình hình Bắc Cực và vấn đề an ninh năng lượng, thương mại và việc tăng cường quan hệ với Greenland, bao gồm việc đầu tư vào "các dự án thăm dò khoáng sản và nâng cấp sân bay."

[Sự cố ngoại giao Mỹ-Đan Mạch từ ý định mua Greenland của ông Trump]

Cuộc gặp giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton và Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Carla Sands diễn ra vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Đan Mạch tại Copenhagen.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã đột ngột hủy chuyến đi tới nước này vào tháng trước sau khi các quan chức Đan Mạch và Greenland từ chối về khả năng cho phép Mỹ mua hòn đảo này.

Tổng thống Mỹ đã từng cân nhắc riêng về việc mua hòn đảo trên, một lãnh thổ của Đan Mạch, và sau đó nói rằng việc này có ý nghĩa như là một vụ mua bán "chiến lược." Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng này của Tổng thống Trump./.

Đại Thắng (TTXVN/Vietnam+)