Lực lượng khủng bố al-Qaeda. (Nguồn: sputnik)

AFP đưa tin, ngày 8/1 tại New York (Mỹ), Minh Quang Phạm, một người Anh gốc Việt 31 tuổi, thú nhận đã hỗ trợ mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda tại Yemen, nơi đối tượng này cho biết đã học cách chế tạo một quả bom dùng để đánh bom sân bay Heathrow ở London, Anh.

Công tố viên Liên bang Mỹ Preet Bharara cho biết: "(Minh Quang) Phạm đã cung cấp sự hỗ trợ về vật chất cho các phần tử cấp cao nhất của tổ chức khủng bố al-Qaeda trên Bán đảo Arập (AQAP). Hiện đối tượng này chỉ còn chờ bị kết án sau khi thú nhận hành vi phạm tội khủng bố."

Theo cáo trạng hồi năm 2012, Minh Quang Phạm, 33 tuổi, đã đi từ Anh đến Yemen vào năm 2010 và được AQAP huấn luyện.

Người này bị bắt ở sân bay Heathrow vào tháng 7/2011 sau khi trở về từ Yemen và lúc bị bắt có mang theo đạn trong người. Sau đó, đối tượng bị dẫn độ đến Mỹ và bị cơ quan công tố buộc tội hỗ trợ vật chất cho tổ chức khủng bố nước ngoài, được huấn luyện quân sự và tàng trữ súng máy nhằm gây tội ác.

Nếu bị phán quyết là có tội, đối tượng có thể chịu hình phạt từ 40 năm tù giam tới chung thân. Đây là trường hợp hiếm hoi có người gốc Việt tham gia lực lượng thánh chiến Hồi giáo cực đoan./.