My mua them nhieu he thong phong thu Trophy cua Israel hinh anh 1(Nguồn: jpost.com)

Theo THX, ngày 9/10, truyền thông địa phương đưa tin Israel sẽ bán hệ thống phòng thủ Trophy cho quân đội Mỹ trong một hợp đồng trị giá 500 triệu USD.

Hệ thống này, có nhiệm vụ bảo vệ các phương tiện thiết giáp trước tên lửa và đạn súng cối, do Rafael Advanced Defense Systems (RADS) - một doanh nghiệp công nghệ quốc phòng đặt trụ sở tại miền Bắc Israel phát triển.

Hồi tháng 6/2017, quân đội Mỹ đã đặt hàng nhiều hệ thống Trophy để bảo vệ các xe tăng Abrams với giá trị hợp đồng khoảng 193 triệu USD và hiện phía Mỹ được cho là đặt hàng bổ sung để bảo vệ thêm nhiều xe tăng khác.

Ngoài ra, RADS cũng đang cạnh tranh cùng các công ty khác để cung cấp cho quân đội Mỹ phiên bản nhẹ hơn của Trophy để trang bị trên các xe chở quân thiết giáp Bradley và Stryker.

Hồi tháng 9/2018, RADS đã chứng minh khả năng hoạt động của Trophy trên các xe Bradley, trước sự chứng kiến của 130 đại diện của 10 quân đội nước ngoài tại một khu phức hợp thử nghiệm ở miền Nam Israel.

Tại sự kiện này, một phiên bản nhẹ hơn của Trophy đã ngăn chặn được hơn 300 tên lửa chống tăng và nhiều loại súng phóng lựu chống tăng (RPG).

RADS cho hay tỷ lệ ngăn chặn thành công của phiên bản này đạt 95%./.
(Vietnam+)