Luật lệ được siết chặt theo hướng phạt nặng về tài chính cộng với các giải pháp thiết kế các thế hệ xe ôtô an toàn hơn cho người sử dụng là những nguyên nhân giúp số người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ của Mỹ trong năm 2011 giảm xuống mức thấp nhất trong vòng hơn 60 năm qua.

Báo cáo ngày 7/5 của Cơ quan an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết trong năm 2011, tổng số người Mỹ tử vong trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ khoảng 32.100 người, giảm 375 người, tương đương 1,7% so với năm 2010.

Đây là con số thấp nhất kể từ năm 1949, cũng là năm thứ sáu liên tiếp, số người chết trong các vụ tai nạn giao thông đường bộ giảm kể từ năm 2005.

Giám đốc công ty IHS chuyên nghiên cứu về ôtô, Rebecca Lindland, cho biết các túi khí an toàn tốt hơn, tỷ lệ người dân thắt đai an toàn gia tăng và các thế hệ ôtô được thiết kế an toàn hơn cho người sử dụng là những nguyên nhân chủ yếu làm giảm số người tử vong trong các vụ tai nạn giao thông.

Hoạt động tăng cường của lực lượng cảnh sát cộng với các hệ thống giám sát, nhất là hệ thống camera giám sát giao thông tự động, cũng đã góp phần hạn chế các vụ tai nạn giao thông.

Một nguyên nhân nữa góp phần làm giảm số người tử vong do tai nạn giao thông là trong năm 2011, số người dân Mỹ sử dụng xe ôtô giảm 1,2%, do điều kiện kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên, báo cáo của NHTSA cảnh báo rằng số người tử vong trong các vụ tai nạn giao thông năm 2011, do người lái xe mất tập trung, lại tăng tới 9,4%, làm 3.092 người chết.

Trước tình trạng số vụ tai nạn giao thông tăng do người lái bị mất tập trung, đến nay hàng chục bang ở Mỹ đã cấm sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị điện tử khi đang lái xe./.