My muon cung Nga som on dinh tinh hinh tai Libya hinh anh 1Hiện trường một vụ không kích tại khu vực ngoại ô Tripoli, Libya. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mỹ mong muốn hợp tác với Nga trong nỗ lực chung tìm giải pháp sớm chấm dứt cuộc xung đột ở Libya.

Trên đây là khẳng định của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đưa ra ngày 11/12, một ngày sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, trong đó có Washington lưu ý Moskva về một lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya.

Phát biểu họp báo tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo khẳng định: "Không có giải pháp quân sự nào cho các cuộc giao tranh," đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ "mong muốn hợp tác với Nga để đi đến đàm phán và đạt mục tiêu mà Liên hợp quốc đã và đang cố gắng thực hiện."

Ông Pompeo cho biết Ngoại trưởng Nga Lavrov đã thông báo rằng Moskva sẵn sàng tham gia đàm phán. Ngoại trưởng Mỹ cũng lưu ý về một lệnh cấm vận vũ khí đang có hiệu lực tại Libya.

[LHQ: Nhiều nhóm vũ trang nước ngoài can dự vào cuộc xung đột ở Libya]

Libya bị chia rẽ từ năm 2014 với hai chính phủ song song tồn tại, giữa một bên là Chính phủ Đoàn kết dân tộc (GNA) tại thủ đô Tripoli được Liên hợp quốc công nhận và bên kia do các tướng lĩnh quân đội lãnh đạo đặt ở miền Đông.

Từ tháng 4, lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) của Tướng Khalifa Haftar tìm cách chiếm đóng Tripoli. Đến nay, giao tranh đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng và buộc 120.000 dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tất cả các dịch vụ công cộng cơ bản tại Tripoli như chăm sóc sức khoẻ, giáo dục, nước sạch, cung cấp điện đều bị ảnh hưởng.

Dư luận quốc tế lo ngại về nguy cơ xảy ra cuộc nội chiến mới cũng như thảm họa nhân đạo tại nước này.

Mới đây, Thủ tướng của chính phủ được quốc tế công nhận ở Triopli, ông Fayez al-Sarraj tuyên bố sẽ không có thoả thuận ngừng bắn ở Libya nếu LNA không rút khỏi thủ đô./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)