Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: AP/TTXVN)

Một số nguồn tin cho biết, Mỹ đã yêu cầu chính quyền Bình Nhưỡng chuyển một số vũ khí hạt nhân, nguyên liệu phân hạch và tên lửa tầm xa của Triều Tiên ra khỏi nước trong vòng vài tháng sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên.

Mỹ đã đưa ra yêu cầu này trong khi thảo luận với Triều Tiên về chương trình nghị sự cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều vào ngày 12/6 tới ở Singapore.

Washington tuyên bố các lệnh trừng phạt sẽ không được nới lỏng nếu Triều Tiên không đáp ứng yêu cầu trên.

Hiện phía Bình Nhưỡng vẫn chưa có phản ứng gì.

Yêu cầu trên là một dấu hiệu cho thấy Mỹ coi những cam kết của Triều Tiên về việc ngừng thử hạt nhân và tên lửa là không đủ và Bình Nhưỡng cần nỗ lực hơn nữa.

[Triều Tiên mời phóng viên tới dự lễ đóng cửa bãi thử hạt nhân]

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 đã hoan nghênh tuyên bố của Triều Tiên về chi tiết kế hoạch đóng cửa bãi thử hạt nhân của nước này, đồng thời gọi đây là “một cử chỉ rất thông minh và hòa nhã.” 

Ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này sẽ đóng cửa cơ sở thử hạt nhân Pyunggye-ri từ ngày 23-25/5 và sẽ mời báo giới từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga, Mỹ và Anh tới đưa tin tại chỗ.

Bộ trên cũng cho biết Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và một số tổ chức có liên quan khác đang “tiến hành các hoạt động về mặt kỹ thuật để đóng cửa cơ sở thử hạt nhân này” nhằm "thể hiện sự minh bạch của việc dừng tiến hành thử hạt nhân”./.