My muon han che cac cong nghe moi cua Nga trong Hiep uoc Bau troi Mo hinh anh 1Máy bay MiG-31 của Nga. (Nguồn: UPI/TTXVN)

TASS đưa tin, giám đốc điều hành của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí Mỹ (ACA) Daryl G. Kimball nói với hãng tin TASS rằng Mỹ đang cố gắng hạn chế Nga sử dụng các công nghệ hiện đại như một phần trong quy định Hiệp ước Bầu trời Mở.

Ông Kimball đã đề cập đến phiên bản mới của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Mỹ (NDAA), vốn được soạn thảo theo sáng kiến của một số nghị sỹ Mỹ.

Theo ông Kimball, Chính phủ Mỹ sẽ không đình chỉ việc thực hiện Hiệp ước Bầu trời Mở, vốn rất quan trọng đối với sự minh bạch và xây dựng lòng tin cho Mỹ và các đối tác của Washington trong NATO, cũng như đối với Nga.

Chuyên gia này cho biết, tuy nhiên, một cuộc tranh cãi hiện đang diễn ra giữa các thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ về việc liệu có hay không nâng cấp máy bay trinh sát lỗi thời (OC-135) của Mỹ, vốn được sử dụng cho các chuyến bay Bầu trời mở của Mỹ.

[Mỹ phủ nhận việc ngừng tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở]

Theo ông Kimball, "ngôn ngữ trong đạo luật về chi tiêu quốc phòng Mỹ được soạn thảo nhằm hạn chế khả năng Nga sử dụng thêm các công nghệ tiên tiến hơn, như hiệp ước quy định - như một cách để bày tỏ sự không hài lòng về cách thực hiện hiệp ước này của Nga." 

Chuyên gia này nói thêm rằng bất chấp quan điểm của các nhà lập pháp Mỹ, giới lãnh đạo Nga và Mỹ nên tiếp tục các cuộc đàm phán trực tiếp và thường xuyên về Hiệp ước Bầu trời Mở và việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới.

Theo ông Kimball, Moskva và Washington cũng nên thảo luận về các giải pháp để giải quyết các mối lo ngại của Mỹ và Nga về sự không tuân thủ Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) năm 1987 để đảm bảo hạn chế hiệu quả và có thể kiểm chứng được đối với hai lực lượng hạt nhân lớn nhất thế giới này và giúp tránh hiểu sai về hoạt động các lực lượng quân sự ở châu Âu.

ACA do ông Kimball đứng đầu được thành lập hồi năm 1971. Hiệp hội này có trụ sở tại Washington và là một trong những tổ chức phi chính phủ nổi tiếng nhất ủng hộ việc tăng cường các chế độ và giải trừ vũ khí quốc tế./.


(Vietnam+)