Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk cho biết, Mỹ muốn hoàn thành cơ bản các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với tám nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương vào thời điểm Tổng thống Barack Obama chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tháng 11 tới.

Phát biểu tại Hội nghị các Thị trưởng của Mỹ ngày 21/1, ông Kirk cho biết, mục tiêu đàm phán TPP là đạt được hiệp định thương mại tự do (FTA), mở cửa toàn diện với những cam kết mạnh mẽ nhất liên quan tới lao động, môi trường và quyền sở hữu trí tuệ.

Mỹ đang đàm phán về TPP với bốn nước đã ký FTA với Mỹ gồm Singapore, Chile, Australia và Peru, cùng bốn nước khác là New Zealand, Malaysia, Brunei và Việt Nam.

Đại diện Thương mại Mỹ nhấn mạnh Washington muốn ký hiệp định TPP với các nước trên vì đó là chìa khóa để tăng xuất khẩu của Mỹ tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang phát triển nhanh. Ông cũng bày tỏ hy vọng TPP sẽ là mô hình giao dịch thương mại tại khu vực Đông Nam Á năng động.

Nhân dịp này, quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ tái khẳng định cam kết của chính quyền Obama trong việc hợp tác với Colombia và Panama để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng trong các (FTA) với hai nước này./.