Khói bốc lên do nổ lớn sau một vụ không kích của Nga nhằm vào kho đạn của IS tại tỉnh Hama, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ hy vọng sớm đạt được thỏa thuận với Nga về an toàn bay trên không phận Syria trong bối cảnh hai nước đều đang triển khai các cuộc không kích riêng rẽ nhằm vào các mục tiêu của "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại quốc gia Trung Đông này.

Trong cuộc họp báo tại thành phố Boston, bang Massachusetts của Mỹ ngày 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng mặc dù hai nước có quan điểm khác nhau về chính sách Syria, song ít nhất Washington và Moskva có thể nhất trí về những quy tắc về an toàn bay nhằm đảm bảo an toàn cho không quân nước khi không kích IS tại Syria.

Ông đánh giá cáo tính chuyên nghiệp, cũng như tính xây dựng của các vòng đối thoại và hy vọng điều này sẽ giúp Washington và Moskva sẽ sớm đạt thỏa thuận trong cuộc đàm phán trực tuyến diễn ra vào ngày 14/10.

Tuy nhiên, ông Carter cũng nhấn mạnh quan điểm của Mỹ về việc không hợp tác sâu rộng hơn nữa với Nga trong vấn đề về Syria do sự khác biệt giữa hai nước về chiến lược.

Sức ép phải sớm đạt được thỏa thuận về an toàn bay tại Syria càng tăng lên sau khi quân đội Mỹ thông báo về việc máy bay quân sự của hai nước có thể nhìn thấy nhau bằng mắt thường.

Người phát ngôn chiến dịch quân sự do Mỹ đứng đầu nhằm vào IS tại Syria và Iraq, Đại tá Steve Warren cho biết các máy bay của Nga và Mỹ chỉ bay cách nhau vài km hôm 10/10. Tuy nhiên, ông Warren nhấn mạnh các phi công của cả hai bên đã hành động rất chuyên nghiệp để tránh "va chạm."

Đây là lần thứ ba giới chức quân sự Nga và Mỹ tiến hành đàm phán trực tuyến liên quan đến chiến dịch can thiệp quân sự tại Syria.

Cuộc đ​àm phán trực tuyến song phương đầu tiên diễn ra vào ngày 1/10, chỉ một ngày sau khi Nga bắt đầu không kích IS tại Syria.

Nội dung cuộc thoại đầu tiên này gồm khoảng cách an toàn cho các máy bay Nga và Mỹ và việc sử dụng tần số vô tuyến chung cho các cuộc gọi khẩn./.