Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ trong 3 ngày, với mong muốn thúc đẩy quan hệ song phương. Đây là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du châu Á của bà Hillary Clintơn, sau khi đến Trung Quốc và Bangladesh.

Tại Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengan của Ấn Độ, bà Hillary đã có cuộc gặp với Thủ hiến Mamata Banerjee nhằm thuyết phục bà Banerjee ủng hộ các chính sách của Mỹ, đặc biệt là chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào ngành bán lẻ của Ấn Độ, đồng thời tăng đầu tư của Mỹ vào nước này.

Bà Hillary cho biết đã nhận thấy những tiến bộ trong quan hệ Mỹ-Ấn Độ, khẳng định quan hệ thương mại và sự hợp tác giữa hai nước ngày càng tăng trong nhiều lĩnh vực, từ giáo dục đến năng lượng.

Mỹ và Ấn Độ đã trải qua những mối quan hệ căng thẳng trong thời kỳ chiến tranh Lạnh. Hai nước bắt đầu tiến trình cải thiện quan hệ trong những năm 90 của thế kỷ trước dưới thời của Tổng thống Mỹ Bill Clinton và đã đạt được dấu ấn khi Tổng thống George W. Bush ký một hiệp định chấm dứt nhiều thập niên cô lập Ấn Độ do chương trình phát triển hạt nhân của nước Nam Á này.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn tỏ ý thất vọng vì cho đến nay Quốc hội Ấn Độ chưa thông qua dự luật mở cửa thị trường bán lẻ cho Mỹ. Trong khi Ấn Độ bày tỏ sự không hài lòng đối với việc Mỹ áp đặt lệnh cấm vận đối với các ngân hàng của những nước mua dầu mỏ của Iran.

Các chuyên gia Viện nghiên cứu Heritage Foundation cho rằng hiện nay Mỹ coi Ấn Độ như một đối tác chiến lược, với tiềm năng về kinh tế và chính trị ngày càng tăng, sẽ góp phần thúc đẩy an ninh và ổn định khu vực châu Á.

Trước đó, phát biểu khi tới thăm Dahka, bà Clinton đã tuyên bố Ấn Độ và Bangladesh là đối tác rất quan trọng của Mỹ. Mỹ muốn coi hai quốc gia này như những "người lãnh đạo" trong nhiều lĩnh vực trên trường quốc tế./.