My muon xay dung mo hinh moi quan he voi Trung Quoc hinh anh 1Bà Susan Rice, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: abc.net.au)

Mỹ mong muốn xây dựng một mô hình mới trong quan hệ với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đang hướng tới thực hiện một loạt biện pháp cải cách sâu rộng.

Đây là khẳng định của bà Susan Rice, Cố vấn An ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đưa ra trong bài phát biểu của mình tại Đại học Georgetown về “Tương lai của Mỹ ở châu Á” ngày 20/11.

Trong bài phát biểu của mình, bà Rice cho rằng Mỹ cần nắm bắt cơ hội tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác thương mại với Trung Quốc, trong bối cảnh Bắc Kinh đang hướng tới thực hiện một loạt các biện pháp cải cách kinh tế mà có thể tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư tư nhân và nước ngoài.

Cũng theo bà Rice, mặc dù vẫn còn nhiều khác biệt, song Mỹ và Trung Quốc vẫn cần hợp tác với nhau để giải quyết những thách thức chung mà hai nước cùng phải đối mặt.

Nữ chính khách này khẳng định Washington sẽ tiếp tục nỗ lực cải thiện mối quan hệ thương mại song phương, theo đó đảm bảo vai trò của thị trường trong quy định sự biến động của tỷ giá hối đoái, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Mỹ tiếp cận thị trường Trung Quốc song vẫn bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ cho các doanh nghiệp nước này, vừa cạnh tranh trong khi vẫn tăng cường hợp tác với Trung Quốc về những vấn đề mà hai nước có chung lợi ích.

Tuyên bố của Cố vấn An ninh quốc gia Rice được đưa ra sau khi Hội nghị Trung ương 3 Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 thông qua các vấn đề trọng đại liên quan tới cải cách sâu rộng toàn diện với mục tiêu chung là đẩy mạnh xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc, thúc đẩy hiện đại hóa hệ thống quản lý và năng lực quản lý của đất nước.

Bắc Kinh nhấn mạnh cải cách kinh tế đóng vai trò "chìa khóa" và giải pháp then chốt là mối quan hệ hài hòa giữa chính phủ và thị trường, để thị trường đóng vai trò quyết định trong việc phân bổ các nguồn lực./.

(TTXVN)