Lực lượng dân quân dòng Shiite giơ cao quốc kỳ Iraq sau khi giành lại quyền kiểm soát thành phố Baiji từ IS ngày 7/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong một bước đi phản ánh tình thế khó khăn của cuộc chiến chống tổ chức vũ trang Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ngày 11/6, tướng lĩnh Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo ý định xây dựng thêm các căn cứ và có thể dẫn tới tăng thêm quân tại Iraq.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey, với báo giới trước khi đặt chân tới thành phố Naples của Italy, cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét việc xây dựng thêm các căn cứ quân sự tại Iraq nhằm tăng cường năng lực chống lại các tay súng nhóm IS được nhìn nhận là “đang chiếm ưu thế” so với các lực lượng của Iraq.

Theo Tướng Dempsey, các vị trí đang được lựa chọn để xây dựng các căn cứ quân sự là nằm trong vùng chiến lược, nhất là tuyến hành lang từ thủ đô Baghdad tới các thành phố Tikrit và xa hơn nữa là thành phố Mosul ở phía Bắc Iraq.

Với chủ trương này, các chuyên gia dự báo Lầu Năm Góc có thể sẽ triển khai thêm lực lượng binh lính vào cuộc chiến được mô tả là ngày càng khó khăn chống IS.

Trước đó, ngày 10/6, Tổng thống Barack Obama đã quyết định điều động thêm 450 binh lính, nâng tổn số lính Mỹ ở Iraq lên khoảng 3.600 người với các chức năng chủ yếu là giúp huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ cho các lực lượng an ninh của Iraq.

Quyết định điều động thêm quân được đưa ra sau khi Mỹ đã tiến hành tổng cộng hơn 4.400 vụ không kích kể từ tháng 9/2014 nhưng cán cân sức mạnh tại Iraq vẫn nghiêng về phía các tay súng IS.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Obama thừa nhận cho tới nay mặc dù đã 10 tháng tiến hành chiến dịch không kích nhưng Lầu Năm Góc vẫn chưa có một chiến lược đầy đủ trong cuộc chiến chống IS tại Iraq và Syria.

Với sự giúp đỡ của Mỹ, cho tới nay đã có khoảng 9.000 binh lính Iraq đã được huấn luyện kỳ năng chống IS và khoảng 3.000 binh lính khác đang trong quá trình được huấn luyện. Một số nhà lập pháp của đảng Cộng hòa và các chuyên gia quân sự cho rằng việc một số thành phố, điển hình là thành phố Ramadi ở Iraq và thành phố Palmyra ở Syria, bị rơi vào tay lực lượng IS là do sai lầm trong chiến lược của chính quyền Obama chỉ thuần túy dựa vào sức mạnh của không quân.

Tuy nhiên, bất chấp việc tăng quân và xây dựng thêm căn cứ, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ, tướng Raymond Odierno, người đã từng có 6 năm tham chiến tại Iraq, cho rằng dù Mỹ có đưa 150.000 quân, như thời kỳ đỉnh cao của cuộc chiến Iraq 2007-2008 thì cũng khó thay đổi được tình hình nếu không có sự thay đổi thái độ của giới lãnh đạo người Hồi giáo dòng Shiite đang cầm quyền tại Baghdad./.