My nang muc du bao tham hut ngan sach trong nam nay hinh anh 1Trụ sở của Fed tại thủ đô Washington DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/8, Văn phòng ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) đã nâng mức dự báo thâm hụt ngân sách trong năm nay nhưng vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với năm ngoái.

Theo dự báo của CBO, kết thúc tài khóa 2014 kết thúc vào ngày 30/9 tới, thâm hụt ngân sách của Mỹ sẽ vào khoảng 506 tỷ USD, tăng nhẹ so với mức dự báo 429 tỷ USD đưa ra hồi tháng 4 vừa qua. Doanh thu từ thuế thấp hơn dự kiến là nguyên nhân khiến CBO phải đưa ra điều chỉnh này.

Mặc dù CBO đã điều chỉnh tăng dự báo thâm hụt ngân sách nhưng con số này vẫn thấp 174 tỷ USD so với mức thâm hụt thực tế của năm ngoái và chỉ chiếm 2,9% GDP, giảm mạnh so với mức 10% của tài khóa 2009 khi kinh tế Mỹ đang chìm trong suy thoái trầm trọng khiến thâm hụt tăng vọt lên tới 1.400 tỷ USD.

Về trung hạn, CBO dự báo thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ tiếp tục xu hướng tăng trong 3 năm tới do các hãng sản xuất đẩy mạnh đầu tư và người tiêu dùng tăng cường chi tiêu sau một thời gian dài thắt chặt hầu bao do tác động từ cuộc khủng hoảng 2007-2009.

Thâm hụt ngân sách kéo dài sẽ khiến nợ công của Mỹ tăng cao với dự kiến có thể lên tới 74,4% GDP trong năm nay, tăng 2,4 chỉ số % so với năm ngoái, và tiếp tục lên tới 77% GDP vào năm 2024 khi thâm hụt ngân sách hàng năm chạm ngưỡng 1.000 tỷ USD trên tổng ngân sách 4.900 tỷ USD.

Theo các chuyên gia kinh tế, nợ công tăng lên chủ yếu do tăng ngân sách cấp cho chương trình an sinh xã hội và bảo hiểm y tế khi tình trạng già hóa dân ngày càng tăng./.
(TTXVN/Vietnam+)