My: Nang suat lao dong quy 1 tang manh nhat ke tu nam 2014 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Wall Street Journal)

Năng suất lao động ở Mỹ đã ghi nhận mức tăng nhanh nhất trong hơn bốn năm trong quý 1/2019, trong khi số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp không biến động nhiều.

Cụ thể, theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ, năng suất lao động trong lĩnh vực phi nông nghiệp, chỉ số đo sản lượng tính theo giờ của mỗi người lao động, trong ba tháng đầu năm nay tăng 3,6% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng mạnh mẽ nhất kể từ quý 3/2014.

[Quỹ an sinh xã hội nước Mỹ có nguy cơ cạn kiệt vào năm 2035]

Bà Blerina Uruci, chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Barclays, cho rằng số liệu của một quý không làm nên một xu hướng và năng suất lao động sẽ không thể duy trì mức tăng trưởng như hiện tại, nhưng có thể tiến dần đến mức tăng 1,5-2%.

Bộ Lao động Mỹ ngày 2/5 cũng công bố số liệu cho thấy số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu ở Mỹ không biến động nhiều và ổn định ở mức đã được điều chỉnh theo mùa 230.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 27/4.

Trong tuần trước đó, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng 37.000 đơn, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 9/2017.

Theo kết quả thăm dò ý kiến các chuyên gia kinh tế của hãng tin Reuters, số việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp có thể tăng 185.000 việc làm trong tháng Tư vừa qua, sau khi tăng 196.000 việc làm trong tháng Ba. Tỷ lệ thất nghiệp được dự đoán sẽ duy trì ở mức 3,8% trong tháng Tư.

Cũng trong ngày 2/5, Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho thấy số đơn đặt hàng tại các nhà máy của Mỹ đã phục hồi với mức tăng 1,9% trong tháng Ba, nhờ được thúc đẩy bởi nhu cầu mạnh mẽ đối với các thiết bị vận tải, cũng như các sản phẩm điện tử và máy tính.

Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2018, sau khi ghi nhận mức tăng 0,3% trong tháng Hai năm nay./.


Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)