My nang vi the cua Brazil thanh dong minh quan su hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) trong cuộc gặp người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro đang ở thăm Nhà Trắng ngày 19/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/8 đã nâng vị thế của Brazil thành một đồng minh quân sự của Washington, mở đường cho quốc gia Mỹ Latinh này mua thêm các khí tài tinh nhuệ.

Trong thông báo gửi Bộ Ngoại giao Mỹ, Tổng thống Donald Trump viết: "Bằng cách này, tôi xem Cộng hòa Liên bang Brazil là một đồng minh ngoài Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) chủ chốt của Mỹ."

Các quốc gia có quy chế đồng minh ngoài NATO được hưởng sự tin tưởng cao hơn của Washington, theo đó được ưu tiên tiếp cận thị trường vũ khí Mỹ và thúc đẩy các mối quan hệ quân sự.

Trước đó, ngày 30/7, Tổng thống Donald Trump cho biết chính quyền Mỹ đang hợp tác với Brazil, một nhà sản xuất nguyên liệu thô và nông sản lớn, nhằm đạt được thỏa thuận thương mại tự do, theo đó sẽ được hưởng các mức thuế thấp. Năm ngoái, Washington dọa sẽ áp đặt thuế đối sản phẩm nhôm và thép của Brazil, nhưng sau đó đã thông báo quyền miễn trừ.

Ai Cập, Israel, New Zealand cũng là những quốc gia đồng minh khác ngoài NATO của Mỹ./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)