Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Nguồn: Reuters)

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cần phải hoàn thành sứ mệnh ở Afghanistan hoặc phải đối mặt với hành động trả thù của khủng bố trong bối cảnh các nước đồng minh trong khối đã sẵn sàng tăng quân đến chiến trường Nam Á này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 29/6 đã đưa ra nhận định trên sau phiên họp Hội nghị Bộ trưởng quốc phòng NATO tại Brussels (Bỉ).

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Lầu Năm Góc nhắc lại những cam kết của NATO đối với Afghanistan, theo đó hỗ trợ quốc gia này thoát khỏi "nỗi e sợ và khủng bố" và không bị ràng buộc trước những "yêu sách khủng bố."

[Thủ lĩnh Taliban cảnh báo Mỹ về việc tăng quân ở Afghanistan]

Ông nhấn mạnh các nước đồng minh NATO phải hoàn thành cam kết này. Tuy nhiên, ông từ chối việc định ra khung thời gian cho cuộc chiến ở Afghanistan với lý giải "chiến tranh về cơ bản là một sự việc khó dự báo." 

Nhận định của ông Mattis được đưa ra trong bối cảnh khối liên minh quân sự NATO đang xem xét bổ sung khoảng 4.000 quân cho lực lượng 13.500 quân của NATO đang làm nhiệm vụ"cố vấn, huấn luyện và hỗ trợ" quân chính phủ Afghanistan. Tuy nhiên, ông Mattis từ chối cho biết số lượng binh sỹ Mỹ sẽ được bổ sung đến chiến trường này.

Afghanistan từ lâu đã phải đối mặt với sự bất ổn do giao tranh liên miên giữa lực lượng chính phủ và phiến quân Taliban, nhóm chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở các khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, sự bất ổn ở Afghanistan cũng làm xuất hiện ngày càng nhiều chi nhánh địa phương của những tổ chức khủng bố khác.

Theo ước tính của Mỹ, Chính phủ Afghanistan hiện mới chỉ kiểm soát được khoảng 60% diện tích cả nước, phần còn lại rơi vào tay các lực lượng nổi dậy hoặc phiến quân Taliban.

Trong khi đó, lực lượng Taliban và các nhóm phiến quân đang không ngừng gia tăng hoạt động đánh phá và chiếm cứ tại nhiều địa phương, khiến một số quan chức quân đội Mỹ nhận định cuộc chiến tại Afghanistan đang lâm vào "bế tắc". Với 16 năm hiện diện tại đây, Afghanistan là chiến trường nước ngoài mà Mỹ can dự lâu nhất từ trước đến nay./.