Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Lầu Năm Góc thông báo đã tiêu hủy hàng triệu USD tiền mặt mà nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sử dụng để trả lương thành viên và cấp vốn cho các hoạt động của nhóm này, sau một cuộc không kích nhằm vào cứ điểm Mosul, Iraq.

“Kho tiền được IS sử dụng để phân phối tài chính phục vụ các hoạt động khủng bố," phát ngôn viên quân đội Mỹ, ông Ben Tisdale, tuyên bố.

Theo hãng tin AFP, liên quân do Mỹ lãnh đạo đã sử dụng 2 quả bom nặng 900kg để phá hủy kho tiền.

"Chúng tôi ước tính đã tiêu hủy hàng triệu USD... (mà IS) kiếm được từ các nguồn bất hợp pháp của chúng như dầu lửa, cướp bóc, tiền bảo kê," Tisdale nói.

Ông cho biết thêm rằng vụ ném bom diễn ra sớm ngày 11/1 chỉ là một trong vài vụ đã đưa các kho chứa tiền của IS vào tầm ngắm. Tuy nhiên đây là vụ gây thiệt hại lớn nhất cho nhóm này.

Hãng tin CNN nói rằng đã có từ 5 tới 7 dân thường thiệt mạng trong vụ ném bom.

Theo mạng truyền hình này, quân đội Mỹ đã dự tính tới 50 dân thường thiệt mạng trong vụ ném bom. Tuy nhiên việc đổi lịch không kích lên sáng sớm đã giúp giảm thiểu số thương vong.

Mỹ đang từ từ mở rộng các mục tiêu ném bom, sau khi bị chỉ trích là tiến triển chậm trong chiến dịch không kích chống IS so với Nga. Liên minh do Mỹ lãnh đạo đã bắt đầu tấn công các xe chở dầu thô và những mục tiêu phi quân sự khác, nhằm làm cạn kiệt nguồn tài chính của IS.

Washington viện dẫn quan ngại về khả năng khiến dân thường thiệt mạng là lý do vì sao không tiến hành không kích nguồn tiền của IS từ sớm hơn.

Các máy bay Mỹ thậm chí còn rải tờ rơi cảnh báo, khoảng 40 phút trước khi tấn công một đoàn xe chở dầu của IS./.