My neu dieu kien cong bo thoa thuan thuong mai mot phan voi Trung Quoc hinh anh 1Tàu container của Hãng vận tải biển COSCO của Trung Quốc tại cảng Long Beach, Los Angeles (Mỹ) ngày 27/2/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 10/1, ông Larry Kudlow, Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia cho biết toàn văn thỏa thuận thương mại một phần giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ chỉ được công bố sau khi hai bên hoàn tất ký kết thỏa thuận này vào tuần tới.

Sau gần hai năm xung đột thương mại leo thang, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đặc phái viên thương mại hàng đầu Trung Quốc, ông Lưu Hạc sẽ ký thỏa thuận "Giai đoạn 1" vào thứ Tư ngày 15/1 (theo giờ địa phương). Sau đó, toàn bộ tài liệu sẽ được công khai vào cùng ngày.

[Kỳ vọng về việc Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu nông sản Mỹ giảm dần]

Ông Kudlow nói thêm rằng thỏa thuận này là một “thành tựu lớn” và mang tính lịch sử.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Mỹ cũng khẳng định nước Mỹ đã nhận được rất nhiều điều mà họ muốn từ thỏa thuận này.

Các quan chức Mỹ cũng cho biết thỏa thuận cũng có đề cập tới các lĩnh vực khác trong hành vi thương mại của Trung Quốc, vốn là chủ đề gây bất bình lớn của người Mỹ, như sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, ngoại hối và giải quyết tranh chấp.

Hiện, các chi tiết cụ thể của thỏa thuận “Giai đoạn 1” là rất ít. Nhưng một số nhà quan sát cho rằng Mỹ đã có một sự “rút lui chiến lược” khi chấp nhận hủy bỏ một số thuế quan và giảm các khoản thuế quan khác.

Điều này để đổi lấy cam kết của Trung Quốc về vuêch tăng mua hàng hóa xuất khẩu của Mỹ thêm 200 tỷ USD trong hai năm, bao gồm cả hàng hóa nông nghiệp.

Kể từ khi cuộc chiến thương mại bắt đầu vào nửa đầu năm 2018, các cuộc đàm phán giữa Washington và Bắc Kinh đã từng bế tắc nhiều lần, tạo ra sự nghi ngại rằng liệu hai cường quốc kinh tế có muốn đạt được thỏa thuận "Giai đoạn 2" hay không.

Trước đó cũng trong tuần này, Tổng thống Trump đã nói rằng các cuộc đàm phán cho thỏa thuận tiếp theo sẽ bắt đầu ngay lập tức, nhưng việc ký kết thỏa thuận đó có thể phải đợi đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020./.

H. Thủy (TTXVN/Vietnam+)