Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 9/8 tuyên bố Washington sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên về chương trình vũ khí hạt nhân của nước này với điều kiện Bình Nhưỡng trước tiên phải nối lại các cuộc thương lượng quốc tế.

Phóng viên TTXVN tại Washington cho biết phát biểu trên các kênh truyền hình "Fox News Sunday", NBC và CBS, Cố vấn an ninh quốc gia James Jones khẳng định Mỹ sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán trực tiếp từng được tiến hành với Triều Tiên trong những năm cuối của chính quyền tiền nhiệm George Bush. Nếu Triều Tiên quay trở lại các cuộc đàm phán đa phương, Washington sẽ tiến hành đối thoại song phương với Bình Nhưỡng trong khuổn khổ các cuộc đàm phán đó.

Ông Jones cũng cho biết trong chuyến thăm Bình Nhưỡng tuần trước, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton không đưa ra bất kỳ thông điệp cũng như cam kết chính thức nào của Washington liên quan tới vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Susan Rice đã hối thúc Triều Tiên "tôn trọng các nghĩa vụ quốc tế" và quay lại bàn đàm phán sáu bên về các chương trình hạt nhân của nước này; đồng thời nhấn mạnh "Bình Nhưỡng không thể tiếp tục đưa ra những cam kết để rồi sau đó lại vi phạm chúng".

Trước đó, ngày 6/8, người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs tuyên bố Washington không thay đổi chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Theo ông, Mỹ chưa thể đưa ra những động thái mang tính hòa giải với Triều Tiên cho dù Bình Nhưỡng vừa ân xá cho hai nữ nhà báo Mỹ. Washington muốn thực thi các nghị quyết của Liên hợp quốc nhằm ngăn chặn Triều Tiên phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt./.
(TTXVN/Vietnam+)