My neu lap truong trong cuoc tranh chap thuong mai voi Trung Quoc hinh anh 1Quốc kỳ Trung Quốc (giữa) và quốc kỳ Mỹ. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) và Bộ Tài chính Mỹ cho rằng “những hành vi thương mại không công bằng” của Trung Quốc đã khiến Mỹ thiệt hại hàng trăm tỷ USD, đồng thời chỉ trích Bắc Kinh gây bế tắc trong các cuộc đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Quan điểm trên được đưa ra trong một tuyên bố chung đăng trên website của USTR ngày 4/6.

Tuyên bố không đề cập hành động mới nào áp chống Trung Quốc, song nhấn mạnh Mỹ “thất vọng” về nội dung “Sách trắng” mà Trung Quốc công bố cuối tuần qua bảo vệ lập trường của Bắc Kinh và cáo buộc các quan chức Mỹ gây trở ngại trong các cuộc đàm phán.

Tuyên bố cho rằng Trung Quốc “chơi trò đổ lỗi” và Sách trắng nói trên “xuyên tạc bản chất và lịch sử các cuộc đàm phán thương mại.”

Trước đó ngày 2/6 vừa qua, Chính phủ Trung Quốc đã công bố Sách trắng đề cập tranh chấp thương mại với Mỹ. Trong đó, Bắc Kinh cho rằng Washington phải chịu trách nhiệm về “những bước thụt lùi” trong các cuộc đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp thương mại.

[Kinh tế Mỹ ra sao nếu Trung Quốc bán phá giá trái phiếu kho bạc Mỹ]

Theo Sách Trắng, lập trường của Trung Quốc luôn nhất quán và rõ ràng - hợp tác là đáp ứng lợi ích của cả hai nước, xung đột chỉ gây tổn hại đôi bên và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai phía.

Sách trắng chỉ rõ Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ để tìm ra giải pháp và đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi, song hợp tác cần dựa trên các nguyên tắc, theo đó Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp các vấn đề cơ bản. Trung Quốc không mong muốn song cũng không e ngại một cuộc chiến thương mại.

Mỹ và Trung Quốc không ngừng chỉ trích lẫn nhau từ khi đàm phán thương mại đổ vỡ hồi đầu tháng Năm vừa qua với việc Washington cáo buộc Bắc Kinh đổi ý về những cam kết giữa hai bên, theo đó phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 tới đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong khi hai bên đang tiến hành đàm phán.

Ông chủ Nhà Trắng thậm chí còn cảnh báo áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại nhập khẩu từ Trung Quốc có giá trị khoảng 325 tỷ USD.

Đáp lại, Trung Quốc đã tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6 vừa qua. Kể từ vòng đàm phán cuối cùng kết thúc ngày 10/5 vừa qua, hai bên vẫn chưa lên kế hoạch tổ chức các vòng đàm phán mới./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)