Ảnh minh họa. (Nguồn: asamnews)

Tết Nguyên đán đã chính thức trở thành ngày nghỉ lễ tại các trường công lập của thành phố New York, Mỹ, tạo điều kiện để hàng chục nghìn gia đình đến từ châu Á có con em đang theo học các trường trong thành phố được đoàn tụ đón mừng ngày lễ truyền thống.

Theo quyết định trên, các trường học sẽ được nghỉ trong ngày 8/2/2016 để các học sinh châu Á đón Tết Nguyên đán. Sau San Francisco, New York là thành phố lớn thứ hai đưa Tết Nguyên đán của người châu Á vào lịch nghỉ lễ chính thức của các trường học.

Trước đó ba tháng, Thị trưởng New York Bill de Blasio cũng đưa hai ngày lễ lớn của đạo Hồi là Eid al-Fitr và Eid al-Adha vào lịch nghỉ lễ của các trường công.

Sở Giáo dục thành phố đã tính toán để tăng một ngày nghỉ lễ trong khi vẫn đảm bảo 180 ngày làm việc theo đúng quy định của pháp luật. Giải pháp đưa ra là gộp hai ngày làm việc bán thời gian vốn không được tính trước đó thành một ngày làm việc.

Ron Kim, Ủy viên Hội đồng lập pháp của khu Queens, thành phố New York, cho biết quyết định trên là sự công nhận của thành phố đối với hàng trăm nghìn người Mỹ gốc Á đang sinh sống tại đây rằng văn hóa và di sản của họ cũng là một phần của nước Mỹ. Theo ông, đây là một bước tiến trong việc xóa bỏ cảm giác cô lập và phân biệt của cộng đồng người Mỹ gốc Á.

Người Mỹ gốc Á hiện là cộng đồng đang lớn mạnh nhanh nhất tại New York. Theo thống kê công bố hôm 23/6, có gần 175.000 học sinh gốc châu Á đang theo học tại các trường công lập trong thành phố.

Khu Brooklyn là "nhà" của cộng đồng người châu Á lớn nhất tại các nước và vùng lãnh thổ ngoài châu Á. Học sinh Mỹ gốc Á hiện chiếm hơn 12% số người theo học tại các trường công lập của Manhattan./.