Cảnh đổ nát do xung đột tại Jouret al-Shiah, ngoại ô thành phố Homs ngày 19/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/9, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định vẫn còn hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sau khi tham dự cuộc họp của Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG), diễn ra tại thành phố New York, Mỹ .

Phát biểu với các phóng viên, ông Kerry cho biết thỏa thuận ngừng bắn cho Syria vẫn "chưa chết."

Ông Kerry đưa ra nhận định trên một ngày sau khi quân đội Syria tuyên bố thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 1 tuần đã kết thúc, đồng thời các hoạt động không kích và bắn phá dữ dội đã diễn ra tại những khu vực do phe đối lập Syria kiểm soát ở Aleppo và các khu làng mạc lân cận.

Trong khi đó, đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura khẳng định vẫn còn hy vọng để khôi phục lại thỏa thuận ngừng bắn tại Syria, nhưng thừa nhận rằng thỏa thuận này đang bị đe dọa.

Trước đó, Nga cho rằng lệnh ngừng bắn ở Syria chỉ có thể được nối lại nếu "các phần tử khủng bố" ngừng tấn công lực lượng chính phủ. Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, điều kiện để nối lại lệnh ngừng bắn rất đơn giản, đó là tình trạng nổ súng cần phải được chấm dứt và các phần tử khủng bố cần phải ngừng tấn công binh lính Syria.

ISSG gồm 23 thành viên, đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Mỹ Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại thành phố New York bên lề Khóa họp 71 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc, trong bối cảnh Moskva và Washington cáo buộc lẫn nhau về sự thất bại của thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.

Theo Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault, cuộc họp diễn ra trong căng thẳng đồng thời kêu gọi các nước khác nên giúp Moskva và Washington vượt qua được những bất đồng giữa hai bên trong vấn đề này.

Dự kiến ISSG sẽ nhóm họp lại vào cuối tuần này./.