Theo AFP và THX, ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov kêu gọi thiết lập"các lệnh ngừng bắn cục bộ" ở Syria trước thềm diễn ra Hội nghị quốc tế Geneva 2, dự kiến vào ngày 22/1 tại Montreux, Thụy Sĩ.

Cũng sau cuộc gặp tại thủ đô Paris, Ngoại trưởng Lavrov và Đặc phái viên chung về Syria của Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi cùng cho rằng Iran, đồng minh của Syria, cần phải tham dự hội nghị này.

Ông Lavrov nhấn mạnh: "Cần phải thực thi những gì có thể trước khi bắt đầu Hội nghị Geneva 2. Chúng tôi đang nỗ lực phát đi những tín hiệu cho tất cả các bên ở Syria về sự cần thiết phải thiết lập một lệnh ngừng bắn cục bộ." Tuy nhiên, ông khẳng định rằng những vấn đề này sẽ không là điều kiện tiên quyết đối với Hội nghị Geneva 2.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói: "Hôm nay, chúng tôi thảo luận về khả năng triển khai một lệnh ngừng bắn, có thể là một lệnh ngừng bắn cục bộ, bắt đầu từ tỉnh Aleppo ở miền Bắc Syria.

Hai ngoại trưởng đều hy vọng các lệnh ngừng bắn có thể được thực hiện trước Hội nghị Geneva 2, cùng với kế hoạch trao đổi tù nhân và thiết lập các hành lang nhân đạo.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Syria đã lên tiếng chỉ trích những tuyên bố do hội nghị của nhóm "Những người bạn Syria" đưa ra hôm 12/1 vừa qua, trong đó cho rằng Tổng thống Bashar al-Assad và gia đình của ông sẽ không đóng một vai trò nào trong tương lai của nước này.

Liên quan tới diễn biến mới nhất ở Syria cùng ngày, Cơ quan Theo dõi Nhân quyền Syria cho biết Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) đã chiếm hầu hết thị trấn Al-Bab thuộc tỉnh Aleppo sau khi giao tranh với các phiến quân./.

(Vietnam+)