Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (giữa), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura trong cuộc họp báo về tình hình Syria ở Geneva, Thụy Sĩ ngày 10/9. (Nguồn: THX/TTXVN)

Mỹ và Nga đã không đạt được nhất trí về khôi phục lệnh ngừng bắn tại Syria trong một cuộc gặp cấp cao bên lề Khóa họp 71 Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra ngày 22/9 tại New York.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết người đồng cấp Nga chưa đưa ra biện pháp nào cụ thể để ngừng các cuộc oanh kích tại Syria.

Ông Kerry cho rằng điều đầu tiên mà các bên phải làm là tìm cách khôi phục lòng tin đối với tiến trình ngừng bắn, theo đó phải dừng ngay lập tức các cuộc không kích.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng phe đối lập tại Syria cần phải có thêm những bước tiến để nhất trí ngừng bắn.

Cuộc gặp về vấn đề Syria bên lề Khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc với sự tham dự của Ngoại trưởng Mỹ, Nga và đại diện của 21 quốc gia trong Nhóm quốc tế ủng hộ Syria, diễn ra trong bối cảnh quân đội Syria thông báo bắt đầu tiến hành một chiến dịch quân sự mới nhằm vào các khu vực lực lượng nổi dậy chiếm giữ ở phía Đông thành phố Aleppo (Syria).

Đặc phái viên của Liên hợp quốc về vấn đề Syria, ông Staffan de Mistura đánh giá cuộc gặp giữa các bên về vấn đề Syria là đáng thất vọng. Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là Nga và Mỹ nhất trí tăng cường phối hợp để khôi phục lệnh ngừng bắn. 

Cùng ngày, phát biểu với báo giới bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Iran Hassan Rouhani nhấn mạnh ưu tiên trước hết đối với Syria lúc này là cộng đồng quốc tế phải đưa được hàng cứu trợ đến người dân nước này. Ưu tiên thứ hai là tham gia đầy đủ vào cuộc chiến chống khủng bố và thứ ba là tạo lập tiến trình thích hợp hướng tới một chính phủ cho mọi người dân.

Theo ông Rouhani, hiện nay, gần 60% lãnh thổ của Syria nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mặt trận Al-Nusra, gần đây đổi tên là mặt trận Fateh al-Sham. Iran đã hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn tạm thời do Mỹ và Nga làm trung gian, tuy nhiên cảnh báo cần có một hệ thống kiểm soát để ngăn chặn thỏa thuận này bị "các phần tử khủng bố" lợi dụng.

Iran kêu gọi một giải pháp chính trị cho một cuộc nội chiến tại Syria hiện đã bước sang năm thứ sáu. Hơn 300.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa trong cuộc xung đột này./.