My: Nga lam Lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria tuần tra trên một tuyến phố ở Salma, tỉnh Latakia ngày 12/1, sau khi giành lại quyền kiểm soát thị trấn này từ phiến quân. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power ngày 19/2 tuyên bố Nga đang "tìm cách làm phân tâm thế giới" bằng một bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Moskva soạn thảo kêu gọi tôn trọng chủ quyền của Syria.

Phát biểu sau một cuộc họp của Hội đồng Bảo an về dự thảo nghị quyết trên, bà Power nhấn mạnh thay vào đó Moskva cần tập trung thực thi một nghị quyết của Liên hợp quốc đã được Hội đồng Bảo an nhất trí hồi tháng 12 vừa qua, theo đó đề ra một lộ trình quốc tế về tiến trình hòa bình Syria.

Trước đó, Nga đã cho lưu hành một dự thảo nghị quyết ngắn tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do lo ngại về tình hình giao tranh leo thang ở khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria và những kế hoạch tiềm tàng nhằm phát động một chiến dịch trên bộ của Ankara.

Tài liệu này không chỉ đích danh Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc cũng cho rằng dự thảo này sẽ không có "tương lai."

Trong ​một diễn biến liên quan, theo AFP, Bộ Ngoại giao Nga cho biết các quan chức Nga và Mỹ ngày 19/2 đã nhóm họp tại Geneva (Thụy Sĩ) để thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn bị đình trệ ở Syria.

Cuộc gặp giữa các quan chức quân sự và ngoại giao nói trên nhằm mở đường cho một cuộc họp rộng lớn hơn của các nước thuộc "Nhóm quốc tế ủng hộ Syria," trong bối cảnh một lệnh ngừng bắn từng được hy vọng ở Syria đã không trở thành hiện thực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ "Nga và Mỹ đang tổ chức các cuộc tham vấn cấp chuyên viên về những vấn đề sẽ phải được thông qua” tại cuộc họp của nhóm quốc tế trên.

Tuy nhiên, theo bà Zakharova, thời điểm tổ chức cuộc họp mở rộng này vẫn chưa được ấn định.

Một người phát ngôn của Liên hợp quốc cho biết, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura đã trở lại Geneva từ Damascus (Syria) ngày 19/2 và dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp về lệnh ngừng bắn vào chiều cùng ngày./.
(Vietnam+)