My, Nga va LHQ chuan bi hoi nghi hoa binh cho Syria hinh anh 1Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab (AL) về Syria, Lakhdar Brahimi. (Nguồn: AP)

Mỹ, Nga và Liên hợp quốc đã nhất trí tổ chức một hội nghị ba bên vào ngày 20/12 tới nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị cho hội nghị hòa bình cho Syria, hay còn gọi là Hội nghị Geneva 2.

Phát biểu ngày 25/11 sau cuộc họp kín với các quan chức cao cấp của Nga và Mỹ tại Geneva, Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab (AL) về Syria, Lakhdar Brahimi cho biết hiện các bên vẫn đang trong quá trình thảo luận về thành phần tham dự Geneva 2. Nga, Mỹ và Liên hợp quốc đang liên lạc chặt chẽ với Chính phủ và phe đối lập Syria, yêu cầu các bên công bố đại diện tham dự trong thời gian sớm nhất, có thể vào cuối năm nay.

Trả lời câu hỏi của giới truyền thông về khả năng phe đối lập Syria cử đại diện là Liên minh dân tộc Syria (SNC), ông Brahimi cho biết SNC sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong phái đoàn của phe đối lập, song cũng khẳng định phái đoàn này phải "có tính đại diện và đáng tin cậy." Đặc phái viên chung của Liên hợp quốc và AL nói rằng không phải tất cả các bên muốn dự Geneva 2 đều được chấp nhận, tuy nhiên khẳng định Iran và Saudi Arabia sẽ là hai trong số các đại diện tại hội nghị.

Trước đó cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon thông báo hội nghị về Syria sẽ được tổ chức vào ngày 22/1/2014. Các đại diện của Chính phủ Syria và phe nổi dậy sẽ ngồi vào bàn đàm phán lần đầu tiên kể từ khi nổ ra cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này hồi tháng 3/2011.

Cũng trong ngày 25/11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đặc biệt hoan nghênh việc các bên thống nhất được thời điểm tổ chức Geneva 2, cho rằng đây là "cuộc họp quan trọng vào thời điểm quan trọng."

Trong một tuyên bố, người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tái khẳng định giải pháp quân sự không thể chấm dứt cuộc xung đột bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hơn 100.000 người tại Syria trong gần ba năm qua. Hội nghị được tổ chức vào ngày 22/1 tới là cơ hội tốt nhất thực hiện Tuyên bố Geneva và thành lập một chính phủ chuyển tiếp mới tại Syria thông qua một thỏa thuận mà các bên cùng nhất trí.

Tuyên bố Geneva được thông qua tại hội nghị hòa bình Syria lần thứ nhất, tổ chức vào ngày 30/6/2012, gồm những bước đi cụ thể nhằm chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu.

Trong khi đó, tình hình chiến sự tại Syria vẫn tiếp tục có những diễn biến căng thẳng. Kể từ ngày 23/11, các tay súng chống đối liên tục tấn công nhằm giành lại thị trấn al-Ghouta, phía Đông thủ đô Damascus, hiện nằm trong sự kiểm soát của quân đội chính phủ.

Theo nhật báo al-Waltan, đã có hơn 100 tay súng chống đối thiệt mạng trong các cuộc giao tranh hai ngày qua tại al-Ghouta. Tại một số mặt trận phía Nam và Đông Damascus, quân đội Syria cũng đã giành lại thị trấn chiến lược al-Qalamoun, cắt đứt tuyến tiếp vận của lực lượng chống đối.

Hãng thông tấn chính thức SANA của Syria ngày 25/11 cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong một vụ tấn công bằng súng cối xảy ra tại khu vực al-Jamilieh, gần Aleppo.

Theo SANA, đây là cuộc tấn công của các phần tử khủng bố, ám chỉ các tay súng thuộc Mặt trận al-Nursa có quan hệ với al-Qaeda./.

(TTXVN)