My ngan gioi khoa hoc tham gia chuong trinh thu hut nhan tai tranh cai hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Technical.ly)

Hãng tin AFP (Pháp) ngày 12/6 đưa tin Bộ Năng lượng Mỹ vừa có động thái ngăn các nhà khoa học nước này tham gia một chương trình gây tranh cãi của Trung Quốc nhằm bảo vệ an ninh quốc gia và sức cạnh tranh của Mỹ.

Theo một sắc lệnh “âm thầm” được đưa ra hồi tuần trước, các nhà thầu và nhân viên của bộ trên sẽ bị cấm tham gia chương trình tuyển mộ nhân tài của chính phủ nước ngoài liên quan đến hoạt động chuyển giao thông tin khoa học và kỹ thuật chưa được cấp phép. Tuy nhiên, sắc lệnh này không đề cập đến một nước cụ thể.

Trong khi đó, giới chức Mỹ cho rằng sắc lệnh nhắm đến chương trình “Nghìn nhân tài” của Bắc Kinh, vốn chi trả và trao thưởng hậu hĩnh để thu hút những người Trung Quốc làm việc ở nước ngoài và những công dân nước khác chuyển giao công nghệ tiên tiến cho Trung Quốc.

Theo các quan chức an ninh Mỹ, Bộ Năng lượng nước này là một mục tiêu cụ thể của chương trình do đây là cơ quan tiến hành nhiều công trình nghiên cứu tiên tiến trong mọi lĩnh vực.

[Mỹ cấp phép loại thuốc điều trị HIV mới giúp tối giản liệu trình]
 

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề tranh chấp thương mại và cáo buộc Bắc Kinh đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ.

Các cơ quan nghiên cứu của Mỹ phát hiện một số nhà khoa học đang hợp tác trái phép với chương trình của Trung Quốc có từ 10 năm trở lại đây.

Tháng 5, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bắt giữ một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos tại New Mexico, một trong những cơ sở nhạy cảm nhất của Bộ Năng lượng Mỹ, với cáo buộc nói dối rằng không tham gia chương trình chia sẻ các công trình khoa học với Trung Quốc.

Tháng 4, một trung tâm nghiên cứu ung thư thuộc Viện Y tế quốc gia mỹ đã sa thải một nhà khoa học Trung Quốc do có liên quan đến chương trình gây tranh cãi nói trên./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)