Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo một cuộc thăm dò do hãng Gallup của Mỹ thực hiện, công bố ngày 18/5, tỷ lệ người Mỹ nhận thức được rằng nước này đi đúng hướng đang giảm xuống khi chỉ có 26% người Mỹ thỏa mãn với phương hướng mà nước này đã lựa chọn.

Cuộc thăm dò trên diễn ra trong khi tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ vẫn đang ở mức cao và là một trong những vấn đề được nói tới thường xuyên nhất ở nước này. Kết quả thăm dò cho thấy sự suy giảm mức độ thỏa mãn của người Mỹ đối với hướng đi của đất nước diễn ra song song với sự suy giảm lòng tin vào nền kinh tế mới đây. Người Mỹ đã có sự nhìn nhận tích cực hơn về nền kinh tế hồi đầu năm nay, tuy nhiên sự nhìn nhận này đã giảm xuống trong những tháng gần đây.

Trong quá khứ, sự nhìn nhận về hướng đi của nước Mỹ đã trở nên sáng sủa hơn khi phần lớn người dân nước này tỏ ra thỏa mãn với hướng đi của đất nước trong giai đoạn từ năm 1998 đến giữa năm 2002 với tỷ lệ kỷ lục 71% vào đầu năm 1999. Tuy nhiên, mức độ thỏa mãn của họ đã giảm xuống trong nửa nhiệm kỳ cuối cùng của cựu Tổng thống George Bush sau khi bị vỡ mộng do cuộc chiến tranh ở Iraq và tăng trưởng kinh tế của Mỹ bị trì trệ với mức suy giảm kỷ lục 7% hồi tháng 10/2008.

Mức độ thỏa mãn của người Mỹ về hướng đi của đất nước đã tăng lên đáng kể trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng thống Barack Obama với tỷ lệ 36% thỏa mãn hồi tháng 8/2009. Tuy nhiên, kể từ đó cho đến nay, tỷ lệ này chỉ đạt từ 11 đến 33%.

Cũng theo cuộc thăm dò trên, mặc dù có tới 14% người Mỹ không thỏa mãn với Chính phủ, Quốc hội và các chính khách, nhưng thất nghiệp vẫn là vấn đề được họ nêu lên nhiều nhất. Nền kinh tế nói chung và tình trạng thất nghiệp vẫn là những vấn đề nổi cộm nhất ở Mỹ trong những năm gần đây, tuy nhiên, việc nói đến những vấn đề này đã giảm đáng kể so với thời điểm khi nền kinh tế Mỹ đạt mức tăng trưởng cao 37% trong năm 2012 và tỷ lệ thất nghiệp ở nước này ở mức cao 39% trong năm 2011./.