Tên lửa Imad được phóng tại một địa điểm bí mật ở Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 13/10 cho biết, đang có “những dấu hiệu thuyết phục” cho thấy vụ thử một tên lửa đạn đạo được dẫn đường chính xác mới của Iran đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Kênh truyền hình CNN dẫn lời ông Earnest cho hay, Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama tin rằng Iran dường như đã vi phạm Nghị quyết số 1929 được Hội đồng Bảo an thông qua năm 2010 vì gần đây Tehran tiến hành thử một tên lửa đạn đạo đất đối đất tầm xa mới.

Tuy nhiên, Nhà Trắng không cáo buộc hành động trên của Cộng hòa Hồi giáo Iran là vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Tehran với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc cùng với Đức).

Theo quan chức này, thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7 vừa qua không đặt ra hạn chế đối với năng lực tên lửa đạn đạo của Iran, mà chỉ nhằm ngăn chặn Tehran theo đuổi vũ khí hạt nhân.

Nhà Trắng cho biết thêm Mỹ đang xem xét đưa vụ việc này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, Iran hôm 11/10 tuyên bố nước này đã thử thành công một tên lửa tầm xa mới được sản xuất trong nước, đồng thời khẳng định đây là loại tên lửa đầu tiên của Iran có thể được dẫn đường trong suốt hành trình bay trước khi chạm mục tiêu./.