Người dân Syria được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng AFP/Reuters, ngày 7/4, giới chức Mỹ cho biết chính quyền Syria có thể đã được trợ giúp khi tiến hành vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, song không thẳng thừng cáo buộc Moskva đồng lõa trong vụ này.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay: "Chúng tôi nghi ngờ họ (lực lượng chính quyền Syria) đã nhận được trợ giúp. Ít nhất là Nga đã không thể kiểm soát các hoạt động của phía Syria.

Chúng tôi không thể nói rõ Nga có khả năng đã tham gia theo cách nào... Nếu có bằng chứng về điều đó hoặc cáo buộc đáng tin cậy, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức theo đuổi nó."

Cùng ngày, trả lời báo giới về vụ tấn công của Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Syria, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer nêu rõ: "Tôi cho rằng hành động của tổng thống (Donald Trump) vào đêm qua là rất kiên quyết và rõ ràng về những gì ông cho là cần phải làm.

Trước hết, Tổng thống tin rằng chính quyền Assad cần phải ít nhất chấp thuận tuân thủ các thỏa thuận về không sử dụng vũ khí hóa học."

Ông Spicer nói rằng vụ không kích của Mỹ đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới toàn thế giới, song từ chối trả lời câu hỏi liệu Tổng thống Trump sẽ phê chuẩn thêm các cuộc không kích hay hành động nhằm vào chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad hay không./.