My: Nghi pham vu xa sung o El Paso choi toi trong phien xet xu hinh anh 1Chân dung đối tượng Patrick Crusius. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 10/10, Tòa án thành phố El Paso thuộc bang Texas của Mỹ đã mở phiên đầu tiên xét xử đối với nghi phạm gây ra vụ xả súng tại siêu thị Walmart hồi đầu tháng 8 vừa qua khiến 22 người thiệt mạng.

Mở đầu phiên xét xử, luật sư Jaime Esparza cho rằng nghi phạm Patrick Crusius (21 tuổi) bị cáo buộc phạm tội giết người đặc biệt nghiêm trọng và sẽ phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết án. Tuy nhiên, Crusius đã không nhận tội trước tòa dù khi bị bắt, đối tượng này thú nhận với cảnh sát rằng hắn gây ra vụ tấn công nhằm vào những người Mexico. 

Đây là lần đầu tiên Crusius xuất hiện trước công chúng kể từ khi bị bắt ngay sau khi vụ xả súng xảy ra hôm 3/8. Phiên tòa diễn ra trong điều kiện an ninh được siết chặt. Cảnh sát đã bố trí các máy dò kim loại và máy quét an ninh để kiểm tra tất cả những người ra vào tòa nhà nơi diễn ra phiên xét xử.

[Tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng đẫm máu tại Mỹ]

Crusius được cho là đã lái xe từ quê nhà Allen ở phía Bắc bang Texas đến thành phố El Paso, nơi có đông đảo người dân là người gốc Mỹ Latinh. Theo những hình ảnh trên camera an ninh, đối tượng này đã xông vào siêu thị Walmart với một khẩu súng trường trên tay.

Trước đó, Crusius cũng đã đăng tải trên mạng những nội dung ủng hộ thuyết da trắng thượng đẳng, trong đó thể hiện nỗi lo ngại rằng người Mỹ gốc Latinh đang "xâm lược" bang Texas. Trong số các nạn nhân thiệt mạng có 8 người Mexico và nhiều nạn nhân khác là gốc Mỹ Latinh. Hồi tháng 8, các công tố viên Texas cáo buộc Crusius tội giết người đặc biệt nghiêm trọng. Sau đó, luật sư quận Tây Texas John Bash cho biết vụ việc được điều tra theo hướng khủng bố trong nước.

Nằm bên dòng sông Rio Grande - nơi đánh dấu mốc biên giới Mỹ và Mexico, thành phố El Paso có 680.000 dân, trong đó tới 83% là người gốc Mỹ Latinh. Cộng đồng dân cư này là hậu duệ của những người di cư từ các nước khu vực Mỹ Latinh tới Mỹ./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)