Binh sỹ Israel gác tại khu vực gần Nahal Oz, giáp giới Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Báo Jpost ngày 2/8 cho biết Mỹ muốn thảo luận với Israel về cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong đó quan tâm tâm tới chiến lược được biết đến như "những chiến dịch quân sự giữa các cuộc chiến tranh" của quân đội nước này trong việc ngăn chặn những kẻ tấn công "đơn độc."

Trong suốt gần một thập niên, quân đội Israel đã tham gia nhất quán và có hệ thống trong các chiến dịch bí mật chống khủng bố cũng như những nỗ lực ngăn buôn lậu vũ khí ở cách xa các đường biên giới của Israel.

Những chiến dịch này dựa trên thông tin tình báo nhằm chống lại việc buôn lậu vũ khí từ Iran, Sudan và Libya cho Hezbollah ở Liban và các nhóm chiến binh ở Gaza.

Quân đội Mỹ muốn khai thác khả năng thông qua những chiến lược tương tự của Israel để chống IS ở Iraq, Syria và Libya.

Một sỹ quan cấp cao quân đội Israel nhận xét: "Ở mức độ nào đó, chúng tôi đã trở thành một phòng thí nghiệm không chỉ quân đội Mỹ mà cả những nước Phương Tây cũng muốn học hỏi."

Các tham mưu trưởng và sỹ quan cấp cao của Đức, Canada và Pháp gần đây cũng đã đến thăm Israel.

Nội dung này sẽ là chủ đề lớn được bàn thảo trong chuyến thăm Mỹ sắp tới của Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel Gadi Eisenkot để gặp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph F. Dunford.

Đây sẽ là cuộc gặp thứ ba giữa hai bên kể từ khi ông Eisenkot đảm nhận vị trí này cách đây một năm rưỡi./.