Các nhà khoa học xét nghiệm mẫu dịch lấy từ một con khỉ đang mang thai và bị nhiễm virus Zika tại phòng thí nghiệm ở Madison, bang Wisconsin (Mỹ) ngày 28/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 28/7 đã ra thông báo yêu cầu các trung tâm tiếp nhận máu tại hai hạt Miami-Dade và Broward của bang Florida ngừng chương trình hiến máu để điều tra về 4 trường hợp bị nghi bị nhiễm virus Zika trong nước.

Thông báo nêu rõ các trung tâm tiếp nhận máu tại hai hạt trên phải ngừng chương trình hiến máu ngay lập tức cho tới khi họ có thể xét nghiệm được virus Zika trong mỗi một đơn vị máu được tiếp nhận hoặc cho tới khi họ có được công nghệ có thể diệt được virus này trong máu.

Cũng theo thông báo này, các hạt khác ở gần hai hạt trên cũng nên áp dụng các biện pháp tượng tự để đảm bảo an toàn cho những cuộc hiến máu trên toàn nước Mỹ.

Thông báo trên được FDA đưa ra sau thông báo hôm 27/7 của nhà chức trách bang Florida về việc phát hiện thêm hai trường hợp bị nhiễm virus Zika không liên quan tới những người đi du lịch nước ngoài, nâng tổng sổ trường hợp bị nhiễm virus này tại bang này lên tới 4 trường hợp.

Theo FDA, nếu được xác nhận thì đây sẽ là lần đầu tiên muỗi mang virus Zika xuất hiện trong lãnh thổ Mỹ.

Virus Zika lây lan sang người chủ yếu khi bị muỗi đốt và cũng có thể lây lan qua đường tình dục.

Thống kê cho thấy hơn 1.400 trường hợp nhiễm virus này đã được ghi nhận tại Mỹ và hầu hết là bị nhiễm khi đi du lịch nước ngoài.

Chỉ có một vài trường hợp là bị lây nhiễm do có quan hệ tình dục với người bị nhiễm virus này ở nước ngoài./.