My ngung dieu may bay trinh sat bay qua Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay trinh sát RC-135W Rivet Joint. (Nguồn: Yonhap)

Theo Yonhap, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots ngày 29/12 cho biết, Mỹ đã ngừng điều máy bay trinh sát bay qua Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng không làm đến cùng lời đe dọa gửi "món quà Giáng sinh" tới Mỹ.

Trên mạng xã hội Twitter, Aircraft Spots cho hay "không có máy bay RC-135S Cobra Ball hoạt động" trên vùng biển ngoài khơi Hàn Quốc, lần đầu tiên trong gần năm ngày.

Mỹ đã thực hiện nhiều chuyến bay giám sát trên Biển Nhật Bản từ ngày 24-28/12, một động thái rõ ràng để giám sát những hành động khiêu khích tiềm tàng của Triều Tiên trong dịp lễ Giáng sinh.

[Tổng thống Trump: Mỹ sẵn sàng nhận "quà Giáng sinh" từ Triều Tiên]

Triều Tiên đã đe dọa sẽ có một "con đường mới" nếu Washington không thể đưa ra đề xuất mới trong đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ trước thời hạn chót cuối năm.

Triều Tiên đã nói rằng, "món quà Giáng sinh" mà Mỹ nhận được hoàn toàn phụ thuộc vào Washington, làm dấy lên đồn đoán rằng Bình Nhưỡng có thể nối lại các hành động khiêu khích như phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa./.

(Vietnam+)