Nhà chức trách viễn thông Mỹ đã kết thúc cuộc điều tra việc thu thập thông tin cá nhân từ các điểm thu phát tín hiệu không dây cho dịch vụ trực tuyến Street View của Google.

Ủy ban liên lạc viễn thông liên bang (FCC) ngày thứ Sáu đã yêu cầu Google trả khoản tiền phạt 25.000 USD vì trì hoãn cuộc điều tra, nhưng nói họ không thể cáo buộc hãng Internet khổng lồ này vi phạm luật Mỹ.

“Chúng tôi đã cộng tác tích cực để trả lời các câu hỏi của FCC trong quá trình điều tra, và chúng tôi hài lòng thấy họ kết luận rằng chúng tôi tuân thủ pháp luật," người phát ngôn của Google Niki Fenwick, nói với AFP.

[Hãng Google đại tu trang web dịch vụ Street View]


FCC bắt đầu cuộc điều tra vào cuối năm 2010 sau khi Google tuyến bố sử dụng Street View chụp ảnh các thành phố ở hơn 30 nước và chuyển về thông qua một hệ thống không dây không được bảo mật.

Street View, ra mắt năm 2006, cho phép người dùng xem cảnh quan toàn diện và cụ thể các khu vực trên Google Maps và có thể “đi bộ ảo” qua những thành phố lớn như New York, Paris hay Hong Kong.

FCC cho rằng Google đã trì hoãn điều tra bằng cách không chấp hành yêu cầu về việc cung cấp thông tin nội bộ như các địa chỉ thư điện tử liên quan đến việc thu thập thông tin cho Street View và tên của những nhân viên trong hãng có quyền xem xét các hình ảnh đó trước.

Cục trưởng cục thực thi của FCC, Michele Ellison, nói trong một văn bản: “Trong nhiều tháng, Google đã cố ý trì hoãn cuộc điều tra của cục bằng cách không trả lời những yêu cầu cung cấp thông tin. Mặc dù đứng đầu thế giới trong khả năng tìm kiếm, Google lại lập luận rằng việc tìm kiếm địa chỉ thư điện tử các nhân viên của họ là tốn thời gian và một nhiệm vụ khó khăn”./.

Trần Trọng (Vietnam+)