Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: Reuters)

Ngày 28/4, Mỹ và Nhật Bản tuyên bố họ vẫn cam kết tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời thúc giục Bình Nhưỡng tôn trọng các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình đối với việc từ bỏ các chương trình hạt nhân.

Sau cuộc hội đàm tại Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ra tuyên bố chung nêu rõ: “Chúng tôi cũng vẫn cam kết với tiến trình ngoại giao nhằm đạt được việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên có những bước đi cụ thể để tôn trọng các cam kết của mình”.

Tuyên bố chung còn kêu gọi Triều Tiên tuân thủ hoàn toàn các nghĩa vụ của mình theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kiềm chế không tiến hành thêm các hành động khiêu khích, kể cả thử hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo, đồng thời quay trở lại với Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, tuyên bố còn hoan nghênh thỏa thuận mang tính đột phá gần đây về chương trình hạt nhân của Iran, đồng thời kêu gọi hoàn tất các phần việc còn lại nhằm giải quyết triệt để các mối quan ngại của cộng đồng quốc tế và đảm bảo rằng Iran sẽ không tìm cách có được các loại vũ khí hạt nhân./.