Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: AP)

Theo AFP, Nhà Trắng ngày 30/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhất trí cho rằng chương trình tên lửa của Triều Tiên gây ra "mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng và ngày càng gia tăng," đồng thời khẳng định sẽ khôi phục sức ép kinh tế, ngoại giao đối với Bình Nhưỡng.

Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ: "Tổng thống Donald Trump hôm nay (tức sáng 31/7 giờ Việt Nam) đã thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để giải quyết vụ Triều Tiên phóng thêm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Hai nhà lãnh đạo đã nhất trí rằng Triều Tiên gây ra mối đe dọa trực tiếp nghiêm trọng và ngày càng gia tăng đối với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và các quốc gia khác ở gần và xa (Triều Tiên)."

[Ông Trump chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên sau vụ thử trên lửa]

"Tổng thống Trump và Thủ tướng Abe đã cam kết gia tăng sức ép kinh tế, ngoại giao lên Triều Tiên, đồng thời sẽ thuyết phục các quốc gia khác làm theo. Tổng thống Trump tái khẳng định cam kết sử dụng hết khả năng để bảo vệ Nhật Bản và Hàn Quốc trước mọi vụ tấn công” - tuyên bố cho biết thêm.

Cùng ngày, Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao cho biết Mỹ đang cân nhắc đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách đen theo một nghị quyết trừng phạt mới của Liên hợp quốc sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 2 vào đêm 28/7./.