My, Nhat Ban, Han Quoc du kien hop ngoai truong 3 ben vao thang Tu toi hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Blinken (trái) trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản ngày 16/3. (Ảnh: REUTERS)

Hãng tin Kyodo dẫn một nguồn thạo tin cho biết Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đang thu xếp tổ chức một cuộc họp ngoại trưởng 3 nước, có khả năng vào tháng Tư tới, với chương trình nghị sự được cho là tập trung vào vấn đề Bán đảo Triều Tiên và phối hợp chính sách đối với Trung Quốc.

Nếu hội nghị diễn ra, đây sẽ là hội nghị ngoại trưởng đầu tiên giữa 3 nước kể từ sau khi ông Joe Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ vào tháng Một vừa qua.

Theo nguồn tin trên, hội nghị có thể được tổ chức tại Mỹ với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và 2 người đồng cấp Toshimitsu Motegi của Nhật Bản và Chung Eui Yong của Hàn Quốc.

Thông tin về việc ngoại trưởng 3 nước nhóm họp diễn ra tại thời điểm hợp tác 3 bên nhằm giải quyết vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên được cho là ngày càng quan trọng, nhất là trong bối cảnh Bình Nhưỡng mới đây tiến hành thử tên lưa hành trình sau một năm không có hành động quân sự nào.

Tuy nhiên, công tác chuẩn bị cho cuộc họp sắp tới có thể gặp nhiều trở ngại do quan hệ chính trị giữa Nhật Bản và Hàn Quốc hiện vẫn ở mức thấp nhất trong hàng chục năm qua do những tranh cãi giữa 2 nước liên quan các vấn đề bồi thường hậu quả chiến tranh.

[Quan chức Mỹ, Hàn thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thông Biden vẫn đang đẩy mạnh những nỗ lực để thuyết phục Tokyo và Seoul cải thiện trao đổi thông tin. Các quan chức cấp cao Mỹ khẳng định rằng quan hệ hợp tác vững mạnh giữa hai nước đồng minh chủ chốt của Mỹ phù hợp với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chuẩn bị có chuyến công du 3 ngày tới Washington, bắt đầu từ ngày 8/4 tới. Theo đó, đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi ông nhậm chức./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)